Cảnh báo về phương thức thủ đoạn lừa đảo mới

Qua nắm bắt tình hình thủ đoạn phạm tội mới của các tội phạm lừa đảo đang diễn ra trên địa bàn cả nước. Công an tỉnh Kon Tum thông báo đến Nhân dân về phương thức thủ đoạn lừa đảo mới thông qua hình thức mua bán đất.

Sổ đỏ và các vấn đề liên quan - Bạn nhất định phải nắm rõ

Đơn cử một vụ án xảy ra tại tỉnh Bình Dương, bà Tống Thị Thu Thủy (SN1983, thường trú tại 75/43 Huỳnh Văn Cù, tổ 51, khu 4, phường Hiệp Thành, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương là người đứng tên trong mảnh đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS08341 (thửa đất số 227, tờ bản số 31, địa chỉ phường Hiệp Thành, Tp.Thủ Dầu Một, diện tích 1524,9m2). Từ tháng 7/2019 đến khoảng tháng 02/2020, bà Thủy đã rao bán và đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cho nhiều người môi giới bất động sản và khách đến hỏi mua xem, trong đó có hai người phụ nữ tự xưng là Phượng và Thủy đến xem đất và được tiếp xúc với Giấy chứng nhận (bản chính), đồng thời yêu cầu bà Thủy (chủ đất) cho xem nhiều giấy tờ cá nhân khác như CMND, sổ hộ khẩu, văn bản thỏa thuận thừa kế…

Ngày 29/7/2020 bà Thủy được một người bạn làm việc ở UBND phường Hiệp Thành cho biết mảnh đất trên của bà đang được người khác làm thủ tục để xin chuyển mục đích sử dụng đất. Lúc này bà Thủy cầm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên của mình đến Văn phòng đăng ký đất đai Tp.Thủ Dầu Một để hỏi về sự việc thì được biết mảnh đất trên đã được chuyển nhượng cho ông Vũ Minh Tâm (SN1984, thường trú 95/2/16 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh với giá trị hợp đồng chuyển nhượng ghi 1.500.000.000đ vào ngày 09/3/2020).

Quá trình điều tra xác định: CMND của người có tên Tống Thị Thu Thủy, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đơn xin xác nhận tình trạng bất động sản ngày 26/02/2020, sổ hộ khẩu (có xác nhận của UBND phường Hiệp thành) thu tại Văn phòng đăng ký đất đai Tp.Thủ Dầu Một, Văn phòng công chứng và sổ đất bà Tống Thị Thu Thủy đang giữ đều là giấy tờ giả. Người ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người mạo danh của bà Tống Thị Thu Thủy.

Từ những tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Bình Dương xác định nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất chuyên nghiệp, có sự phân công chặt chẽ vai trò của từng đối tượng tham gia. Cụ thể: Khi xác định thửa đất được rao bán, các đối tượng làm giả Sổ đất với thông tin tương tự sổ thật. Sau đó, một nhóm người tìm cách tiếp xúc với sổ thật và tìm cách để chủ đất sơ hở, mất cảnh giác để thuận tiện việc tráo đổi sổ đất giả lấy sổ đất thật. Khi lấy được sổ đất thật, các đối tượng nhanh chóng rao bán thửa đất trên với giá rẻ, đồng thời phân công một đối tượng khác đóng giả làm chủ đất và làm giả các giấy tờ liên quan đến chủ đất. Khi tìm thấy người có nhu cầu mua đất, các đối tượng tìm cách bán nhanh thửa đất để chiếm đoạt. Do được chào bán với giá rẻ, khách mua nhanh chóng bị sập bẫy của các đối tượng lừa đảo. Khi chủ đất và khách mua (bị hại) phát hiện bị lừa đã đến cơ quan công an trình báo nhưng đã qua một khoảng thời gian dài nên gây khó khăn cho hoạt động điều tra, truy xét.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Kon Tum thông báo đến quần chúng nhân dân biết, chủ động phòng ngừa và kịp thời tố giác khi có tội phạm hoạt động với phương thức, thủ đoạn trên với cơ quan chức năng.

Bích Nga