A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác trước "bẫy" đổi tiền lẻ, tiền mới dịp cuối năm

Như thường lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhất là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán thì nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới với mệnh giá nhỏ để lì xì, đi chùa của người dân ngày càng tăng cao.

Nắm bắt xu hướng, lợi dụng tâm lý, nhu cầu tăng cao của người dân, các đối tượng đã tạo lập nhiều diễn đàn, hội, nhóm, trang cá nhân trên mạng xã hội để đăng tải thông tin quảng cáo dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới… thu hút số lượng thành viên tham gia rất đông.

Rất nhiều hội, nhóm, diễn đàn liên quan đến đổi tiền lẻ, tiền lì xì… trên mạng xã hội

Hoạt động đổi tiền hưởng chệnh lệch % là vi phạm pháp luật

Bên cạnh nguy cơ bị các đối tượng xấu lừa đảo, hành vi đổi tiền nhằm hưởng % chênh lệch là vi phạm quy định của pháp luật. Theo đó, cá nhân thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 40.000.000 đồng (mức phạt đối với tổ chức gấp 02 lần đối với cá nhân) theo quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 30 của Nghị định 88/2019/NĐ-CP, ngày 14/11/2019 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Qua đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền cho người thân, bạn bè “cảnh giác” trước những dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới với mệnh giá nhỏ trên mạng xã hội để tránh “tiền mất tật mang” và các trách nhiệm pháp lý có liên quan đến việc đổi tiền kông đúng quy định pháp luật. Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời. Nhu cầu là có thực, tuy nhiên chúng ta cũng cần nâng cao cảnh giác, cẩn trọng tránh bị thiệt hại. Việc giao dịch, trao đổi tiền lẻ, an toàn nhất là vào ngân hàng. Chính vì vậy, để không rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người dân dịp Tết khi có nhu cầu nên đến các ngân hàng để thực hiện đổi tiền.


Tác giả: Dòng Gianh