A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với tội phạm mua bán người qua thủ đoạn “mua thận giá cao”

Với thủ đoạn, chiêu trò hứa hẹn tìm việc làm “việc nhẹ lương cao” đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền phổ biến rộng rãi nên không còn hiệu quả thì hiện nay các đối tượng mua bán người sử dụng thủ đoạn mua thận giá cao để lừa người muốn bán thận vượt biên trái phép trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Hội nhóm bán thận trên mạng xã hội.

Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram… hứa hẹn “mua thận với giá hàng trăm triệu đồng”. Với thủ tục đơn giản, sau khi bán thận được bồi dưỡng và thêm bảo hiểm nhân thọ 05 năm…. Với chiêu trò này bọn chúng đã lừa được rất nhiều người khi gặp hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên tin tưởng nhận lời. Sau đó bọn chúng hướng dẫn nạn nhân vào bến xe Miền Đông, TP HCM rồi cho xe đến đón đưa lên khu vực cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh rồi đưa nạn nhân vượt biên trái phép sang nước ngoài (Campuchia, Myamar, Thái Lan…) bán cho các công ty, cơ sở cờ bạc, lừa đảo trực tuyến (do người nước ngoài cầm đầu) và bị ép buộc, cưỡng bức lao động. Các nạn nhân bị mua bán do bị “lừa” mà khi phát hiện thì đã ở tình trạng “khó có thể trốn thoát”, chủ yếu làm việc trong các sòng bài, kinh doanh ảo, game trực tuyến…thời gian từ 12-16 giờ/1 ngày, không đảm bảo các điều kiện về vật chất, không đạt chỉ tiêu công việc. Nếu bỏ trốn sẽ bị đánh đập, chích điện hoặc bán cho công ty khác, muốn trở về địa phương thì trả tiền chuộc.

 

Tin nhắn về việc mua thận không pháp lý của đối tượng mua bán người.

Để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon tum khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, chủ động nhận biết được âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người. Hãy “nghĩ trước, bước sau”, cân nhắc thật kỹ những lời mời để tự bảo vệ mình trước “nanh vuốt” các đối tượng mua bán người; Nên cảnh giác với những mối quan hệ quen biết trên mạng, nhất là với những người không rõ ràng về nhân thân, công việc, quan hệ xã hội… Thận trọng với những trường hợp mới quen biết nhưng đã tỏ vẻ yêu quý, mong muốn gặp mặt mình hay mới biết nhau thông qua sự giới thiệu của bạn bè thể hiện rõ sự vồ vập, săn đón, hào phóng và tốt bụng. Nên đặt ra những nghi vấn đối với những trường hợp rủ đi làm ăn lương cao mà “phải giữ bí mật” với bất kỳ lý do nào. Nếu tìm kiếm việc làm cần tìm hiểu kỹ về công việc, điều kiện công việc, hợp đồng lao động rõ ràng trước khi quyết định, tuyên truyền đến người thân để chủ động phòng tránh. Khi phát hiện có đường dây môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc, mua bán thận có dấu hiệu lừa đảo cần phải thông báo cho gia đình và trình báo kịp thời cho cơ quan chức năng phòng ngừa, điều tra và xử lý./.


Tác giả: Thanh Hùng
Tin liên quan