Công an Kon Tum phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Kon Tum với vị thế chiến lược về an ninh – quốc phòng, là địa bàn mà các thế lực thù địch thường hay tiến hành các hoạt động chống phá với nhiều hình thức thủ đoạn khác nhau. Trong đó, chúng xác định lĩnh vực văn hóa, tư tưởng là khâu đột phá, là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để tiến hành nhiều hoạt động phá hoại tư tưởng khác nhau. Đặc biệt nguy hiểm là hoạt động tuyên truyền quan điểm sai trái, thù địch dưới nhiều hình thức khác nhau như: xuất bản – báo chí, phương tiện truyền thông đại chúng, Internet.

Nhằm phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn, Tỉnh ủy Kon Tum đã triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác phòng ngừa, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Trong đó, quán triệt nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng với nhiệm vụ giải pháp lớn cụ thể: ‘Chủ động chuẩn bị các phương án, biện pháp cụ thể, sát với tình hình; xây dựng lý luận sắc bén để đấu tranh, phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc’. Cùng với đó, lực lượng Công an tỉnh Kon Tum tiến hành triển khai một số Đề án phục vụ công tác phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch.

Internet một trong những thủ đoạn để truyền bá quan điểm sai trái, thù địch

Hiên nay, trên địa bàn tỉnh phát hiện một số đối tượng có hành vi sử dụng mạng xã hội kêu gọi, kích động biểu tình; số đối tượng cầm đầu ‘Tà đạo Hà Mòn’; Tin lành Đấng Christ thường xuyên có hoạt động tuyên truyền phát triển đạo trái phép trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, các đối tượng trong và ngoài địa bàn tỉnh dùng những luận điệu xuyên tạc để dụ dỗ, lôi kéo người dân tộc thiếu số trốn ra nước ngoài. Với những hoạt động truyền bá quan điểm sai trái, thù địch của các đối tượng trên ít nhiều đã tác động gây ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, gây nhiễu loạn thông tin, phức tạp về chính trị xã hội; ảnh hưởng trưc tiếp đến uy tín và vai trò lãnh đạo của các cấp, làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, xuống cấp về mặt đạo đức, thiếu trách nhiệm với xã hội. Gia tăng biểu hiện ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ trong nội bộ các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh.Tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, làm tăng những hành vi vi phạm pháp luật, nhiều vụ việc gây chấn động hoang mang dư luận xã hội tạo ra những nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định chính trị xã hội.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh Kon Tum tiến hành triển khai các kế hoạch nắm bắt tình hình trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, chủ động nắm bắt tư tưởng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh Kon Tum còn tích cực tranh thủ vai trò của người có uy tín góp phần vào công cuộc phòng, chống các quan điểm sai trái thù địch. Ngoài ra, để đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch Công an tỉnh Kon Tum tiến hành đăng trên trang thông tin điện tử 150 tin, bài tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; 10 tin, bài về phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và 02 phóng sự về công tác đấu tranh chống ‘âm mưu diễn biến hòa bình’, đặc biệt là công tác đấu tranh xóa bỏ ‘Tà đạo Hà Mòn’.

Thời gian tới, để công tác trên được chuyển biến tích cực hơn nữa lực lượng Công an tỉnh Kon Tum cần tập trung làm tốt các vấn đề sau: Nâng cao nhận thức cho các cơ quan, ban ngành trong phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch; tham mưu, phối hợp, hướng dẫn cho các cơ quan, ban ngành trong phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch; đẩy mạnh công tác vận động quần chúng tham gia phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch; chủ động phát hiện, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra liên quan đến hoạt động truyền bá quan điểm sai trái, thù địch; tổ chức viết bài đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch của các thể lực thù địch, các loại đối tượng.

Nguyễn Minh Sang – Phòng ANCTNB