Công an xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông: Kết quả những ngày đầu thực hiện Mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Thực hiện Mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Kế hoạch số 213/KH – CAH, ngày 01 tháng 12 năm 2020 của Công an huyện Tu Mơ Rông về “Mở đợt cao điểm ra quân, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”, Công an xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch này trên địa bàn xã. Qua đó, Công an xã đã tập trung rà soát, xác định các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm; bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngay trong những ngày đầu ra quân, Công an xã đã chủ động nắm tình hình, tham mưu với Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, nhân dân, trên địa bàn tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tiếp tục thực hiện Kế hoạch Số 05/KH-CAX, ngày 15/04/2020 của Công an xã về “Tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”; Làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng; Tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm. Đã bắt được 06 đối tượng có liên quan về hành vi Cố ý gây thương tích, 01 đối tượng trộm cắp tài sản; thu hồi 02 xe máy, 01 điện thoại di dộng.

Điển hình: Vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 15/12/2020, Công an xã Đăk Rơ Ông nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một nhóm thanh niên gồm 06 đối tượng kéo đến trước nhà ông Trần Tuấn Sơn trú tại thôn Đăk Plò, xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Sau đó có 02 đối tượng (01 đối tượng cầm theo dao quắm) vào chém anh A Cao, sinh ngày 27/7/2001, đang ngồi chơi trước sân nhà ông Sơn. Hậu quả khiến anh A Cao bị thương phải khâu 11 mũi ở bàn tay.

Sau khi vụ việc xảy ra Công an xã Đăk Rơ Ông đã xuống hiện trường, khẩn trương đưa người bị hại đi cấp cứu và nhanh chóng tổ chức truy tìm nhóm đối tượng gây ra vụ việc nói trên. Ngay trong đêm, Công an xã đã xác định được nhóm 06 đối tượng gồm: A Phi, sinh ngày 16/4/2002; A Phong, sinh ngày 08/6/2003; A Đãi, sinh ngày 24/4/2003; A Biển, sinh ngày 23/3/2003; A Tâm, sinh gày 28/8/2003 và A Linh, sinh ngày 10/10/2001. Tất cả đều trú tại tại thôn Đăk Đring, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Các đối tượng tại cơ quan Công an

Đến 21h30 phút cùng ngày, Công an xã Đăk Rơ Ông đã đưa 02 đối tượng trực tiếp gây ra vụ việc trên là A Phi và A Phong về trụ sở Công an xã để tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc. Bước đầu 02 đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tiếp đến 20 giờ 30 phút ngày 23/12/2020, trong lúc tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT ban đêm trên địa bàn xã, lực lượng Công an xã đã phát hiện 01 đối tượng điều khiển xe máy mang BKS: 82G1- 037.29 có biểu hiện nghi vấn. Công an xã đã mời đối tượng về phòng làm việc của Công an xã để xác minh. Tại đây đối tượng đã khai nhận là Phạm Ngọc Chung, sinh ngày 10/10/1973, HKTT: Xuân Vân – Yên Sơn – Tuyên Quang. Đối tượng đã trộm cắp chiếc xe máy này vào sáng cùng ngày tại xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông.

Đối tượng Phạm Ngọc Chung

Khai thác, mở rộng thêm đối tượng còn khai nhận vào ngày 22/12/2020 đã lấy trộm 01 xe máy mang BKS: 81 N5-6413, 01 điện thoại di động hiệu VIVO của ông Nguyễn Mười, sinh ngày 10 tháng 8 năm 1977, KHTT: Thôn 03, xã Kon Đào, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Công an xã đã thu giữ được tang vật của vụ việc là 02 xe máy và 01 điện thoại di động. Hiện, Công an xã đã bàn giao đối tượng và tang vật cho Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Tu Mơ Rông tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Lãnh đạo các cấp khen thưởng, động viên Công an xã Đăk Rơ Ông

Ghi nhận những thành tích của Công an xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông trong đợt này. Chiều ngày 24/12/2020, lãnh đạo Công an huyện Tu Mơ Rông, Đảng ủy, UBND xã Đăk Rơ Ông đã trao thưởng đột xuất cho tập thể Công an xã vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Tùng Phương