A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến cáo người dân cảnh giác với dịch vụ “Làm hộ chiếu online” qua mạng

Từ ngày 01/6/2022, Bộ Công an triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông trên cổng dịch vụ trực tuyến tạo thuận lợi rất lớn cho công dân trong việc chủ động về thời gian, địa điểm, nộp hồ sơ nhanh chóng thông qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng việc người dân chưa nắm được các quy định cũng như quy trình về việc làm hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, các đối tượng “cò mồi” đã đăng tải thông tin trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… giới thiệu dịch vụ “Làm hộ chiếu online” với những lợi ích như không phải đi lại, không phải xếp hàng, trả về tận nhà… với mức giá cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Các đối tượng đề nghị người dân cung cấp ảnh chân dung, ảnh chụp 02 mặt căn cước công dân, số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ, mã OTP… để làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến. Khi đó, công dân không chỉ mất tiền mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp, mua bán, lộ, lọt thông tin cá nhân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng như: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo hoặc đánh cắp các tài khoản trực tuyến như tài khoản ngân hàng, Facebook, Zalo… và sử dụng chúng để lừa đảo người thân, bạn bè của người bị hại. 

            Trước tình tình trên, Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông:

- Nên tự thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Không cung cấp, đăng tải, chia sẻ thông tin cá nhân cho những dịch vụ trên mạng xã hội, các dịch vụ không bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

- Không cung cấp thông tin căn cước công dân cho các dịch vụ trên mạng xã hội, dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

- Không nghe theo những lời quảng cáo của các đối tượng hoạt động cò mồi, dịch vụ bên ngoài trụ sở để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vừa mất tiền, vừa phải bổ sung hồ sơ và lộ lọt thông tin cá nhân…

Thời gian tới, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền tới người dân nhằm hạn chế tình trạng dịch vụ tự phát, lôi kéo người dân để thu phí. Mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, không nên sử dụng các dịch vụ làm hộ chiếu trái quy định. Khi cần hướng dẫn, giải đáp về việc cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến, vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (số điện thoại: 069.4181.131 hoặc 076.959.408, địa chỉ: 198 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, Tp Kon Tum, tỉnh Kon Tum) để được giải đáp, hướng dẫn.

 


Tác giả: Đăng Khoa