Liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội về ma túy

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26 tháng 6), Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp công tác như:

Triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát địa bàn, đối tượng nhằm phát hiện, đấu tranh, triệt xóa kịp thời các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Tập trung điều tra, triệt xóa các tổ chức, đường dây mua, bán và vận chuyển ma túy lớn, liên tỉnh; xây dựng phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thông qua dịch vụ bưu điện, chuyển phát nhanh. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy; tổ chức giao ban, trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh chuyên án đảm bảo đồng bộ, liên hoàn.

Chỉ đạo Công an các cấp, nhất là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường rà soát, thống kê, nắm chắc tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để quản lý chặt chẽ, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, tập trung công nhân lao động, các khu công nghiệp, các dự án xây dựng... Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan tích cực triển khai công tác xác định tình trạng nghiện, chủ động lập hồ sơ áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6); Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26 tháng 6). Kịp thời cung cấp, định hướng thông tin trong quá trình triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị và địa phương trong quá trình triển khai công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện…

Theo đó, trong tuần đầu tiên của Tháng hành động chống ma túy (từ ngày 01/6 07/6/2023), lực lượng chức năng Công an tỉnh đã liên tiếp phát hiện 03 vụ về ma túy; thu giữ 1.500.000 đồng tiền mặt, 01 điện thoại di động, 02 cân điện tử, 04 bì nilong chứa chất rắn màu trắng (các đối tượng khai nhận là ma túy)… Cụ thể như sau:

Vụ thứ nhất: Khoảng 11h35’ ngày 30/5/2023, tại thôn 4, xã Đăk Cấm, TP Kon Tum, Công an thành phố Kon Tum (CATP) phát hiện Trần Ngọc Sơn (SN 1995, trú tại xã Đăk Cấm, TP Kon Tum) và Nguyễn Bá Tại (SN 2002, trú tại phường Thống Nhất, TP Kon Tum) có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Khi thấy lực lượng Công an, Sơn đã ném 01 bì nilong chứa chất bột màu trắng (nghi là ma túy) xuống đất thì bị phát hiện, bắt quả tang. Qua đấu tranh, Sơn khai nhận chất bột màu trắng trên là Heroine Sơn mang đi để giao cho Nguyễn Bá Tại theo hướng dẫn qua điện thoại của Nguyễn Đức Khải (SN 2000, trú tại xã Đăk Cấm, TP Kon Tum). Mở rộng điều tra, CATP khám xét khẩn cấp nơi ở của Khải tại thôn 3, xã Đăk Cấm, TP Kon Tum, thu giữ: 01 đầu thu camera, 01 ĐTDĐ, 02 cân điện tử và 1.500.000 đồng. Qua đấu tranh, Khải khai nhận số tiền 1.500.000 đồng trên là tiền bán ma túy và thừa nhận đã gọi điện cho Sơn để giao ma túy cho Tại. Hiện CATP đã tạm giữ hình sự các đối tượng trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Vụ thứ hai: Ngày 04/6/2023, tại quán Karaoke Trâm Anh (thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi), Công an huyện Ngọc Hồi bắt quả tang Đinh Văn Tuấn (SN 2001, trú tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ 02 bì nilong chứa chất tinh thể rắn màu trắng và 03 viên nén màu xanh (Tuấn khai nhận là ma túy). Hiện Công an huyện đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Vụ thứ ba: Ngày 06/6/2023, tại TDP 1, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Công an huyện Ngọc Hồi bắt quả tang Nguyễn Thanh Lực (SN 1991, trú tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ 01 bì nilong chứa chất tinh thể rắn màu trắng (Lực khai nhận là ma túy do Lực mua để sử dụng). Hiện Công an huyện đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Tang vật thu được trong vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy (ảnh: congan.kontum.gov.vn)

Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục huy động mọi lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; hưởng ứng tích cực Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy; quyết tâm truy quét, triệt phá được nhiều vụ án về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Thái Ngân