Phát huy hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh trật tự - “mắt thần” tại xã biên giới Rờ Kơi, huyện Sa Thầy

Không dừng lại ở việc lắp đặt rồi để đó, Công an xã Rờ Kơi luôn chú trọng khai thác, sử dụng mô hình camera giám sát an ninh trật tự, đem lại nhiều hiệu quả tích cực, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an quản lý địa bàn.

Địa bàn xã Rờ Kơi là địa bàn biên giới, rộng, tình hình phức tạp, lực lượng Công an tại xã còn mỏng, một cán bộ phải phụ trách nhiều địa bàn, dân số đông, công tác phát hiện, xử lý vi phạm gặp không ít khó khăn. Vào cuối tháng 6/2021, được sự đồng ý của chính quyền xã, Lãnh đạo Công an huyện Sa Thầy và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, Công an xã Rờ Kơi triển khai mô hình camera giám sát an ninh trật tự với việc lắp đặt 08 camera tại các khu vực cổng chào, điểm giao các tuyến đường có lưu lượng phương tiện di chuyển qua lại nhiều, chợ trung tâm ở 6/6 thôn, làng của xã.

(Một điểm lắp đặt camera tại xã Rờ Kơi)

Sau hơn 01 năm đưa vào hoạt động, hệ thống camera an ninh trật tự đã trở thành một công cụ hữu ích góp phần giúp Công an xã Rờ Kơi chủ động trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật. Từ trụ sở làm việc, Công an xã có thể theo dõi được địa bàn rộng, bao quát; khi xảy ra vụ việc đã kịp thời huy động lực lượng giải quyết cũng như nhanh chóng phát hiện các đối tượng tụ tập đông người từ đó giải tán, ngăn chặn không làm phát sinh hành vi vi phạm, nhất là ở các thôn, làng xa trụ sở, giáp biên giới, giáp các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô. Ngoài ra, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao rõ rệt, tình trạng lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên địa bàn giảm so với cùng kì các năm trước.

(Từ trụ sở làm việc, Công an xã dễ dàng quan sát, quản lý địa bàn)

(Công an xã kịp thời phát hiện, giải tán đám đông thanh niên tụ tập đông người, chuẩn bị đua xe tại khu vực cổng chào thôn Gia Xiêng, Rờ Kơi)

Đồng chí Thiếu tá A Sưuk, Phó Trưởng CAX Rờ Kơi cho biết: “Thông qua những hình ảnh được ghi nhận từ mô hình camera, chúng tôi đã trích xuất, truy vết các đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi vi phạm, cũng như phối hợp cung cấp thông tin, hình ảnh phục vụ quá trình xác minh, điều tra vụ án, vụ việc của các đơn vị nghiệp vụ CAND,  điển hình vào tháng 08/2022, sau khi nhận được trình báo về việc liên tiếp bị mất trộm củ mì non của người dân trên địa bàn, Công an xã đã kiểm tra hình ảnh trên camera, nhanh chóng phát hiện và xử lý 03 đối tượng vi phạm. Ngoài ra, qua hệ thống camera và hình ảnh trích xuất, Công an xã đã phát hiện và xử lý nhiều hành vi thay đổi cấu trúc xe (nhiều nhất là độ pô xe, nẹt pô), không đội mũ bảo hiểm”.

(Các đối tượng trộm cắp củ mì non cùng tang vật)

(Qua camera, Công an xã phát hiện, thu giữ và xử lý nhiều xe độ pô, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông)

Hiện tại trên địa bàn huyện Sa Thầy đã có 11/11 xã, thị trấn lắp đặt camera về ANTT; Mô hình camera giám sát an ninh trật tự là ví dụ điển hình của kết quả áp dụng khoa học kỹ thuật vào quản lý địa bàn, đảm bảo ANTT, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong thời gian tới, mô hình này cùng với camera của nhà dân và các cơ quan trên địa bàn sẽ tạo thành một hệ thống giám sát hiệu quả, là “mắt thần”, “cánh tay nối dài” giúp lực lượng Công an nơi đây bám, nắm địa bàn, đảm bảo ổn định tình hình ANTT xã biên giới./.

Bích Hà

Tác giả: Bích Hà