Phối hợp kiểm tra các hoạt động kinh doanh lữ hành và điểm du lịch trên địa bàn tỉnh

Thực hiện kế hoạch số 03/KH-TTr ngày 24/04/2017 của Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành và điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong các ngày 27 và 28/04/2017 đoàn liên ngành gồm: Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với phòng An ninh kinh tế – Công an tỉnh Kon Tum và phòng Văn hóa thông tin các huyện Kon Plông, Kon Rẫy, thành phố Kon Tum tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong các hoạt động kinh doanh lữ hành, điểm du lịch trên địa bàn nhằm phát hiện các thiếu sót trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục; phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong quản lý nhà nước về các hoạt động kinh doanh lữ hành và điểm du lịch trước, trong và sau lễ 30/4 và 1/05/2017 qua đó tạo môi trường kinh doanh dịch vụ du lịch lành mạnh góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra 08 đơn vị kinh doanh lữ hành tại thành phố Kon Tum và 03 điểm du lịch tại các huyện Kon Plông, Kon Rẫy. Qua công tác kiểm tra, hầu hết các đơn vị kinh doanh lữ hành và điểm du lịch nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hoạt động kinh doanh đúng ngành nghề, có đầy đủ các thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường tại các cơ sở được thực hiện tương đối tốt về ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đoàn liên ngành làm việc với đơn vị kiểm tra

Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị vi phạm các điều kiện kinh doanh cần chấn chỉnh, khắc phục. Căn cứ Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính 02 đơn vị lữ hành và 01 điểm du lịch với các lỗi: không thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh lữ hành cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kể từ ngày doanh nghiệp chính thức hoạt động; không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định, thiếu giấy phép quảng cáo biển hiệu điểm du lịch của cơ quan có thẩm quyền. Đoàn mời các đơn vị này đến Sở Văn hóa, thể thao và du lịch làm việc và hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Xuân  Minh – Phòng ANKT