Phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh lỡ mồm long móng trên địa bàn, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2021-2025.

nguy-co-bung-phat-benh-lo-mom-long-mong-tai-kon-tum

Một địa bàn có dịch bệnh tại tỉnh Kon Tum. Ảnh sưu tầm.

Theo đó, các đơn vị, Công an huyện thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch nắm tình hình, điều tra, khảo sát để xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh lở mồm long móng phục vụ tốt công tác phòng ngừa; tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác để phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động vận chuyển, kinh doanh động vật, các sản phẩm từ động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch và nhập khẩu trái phép.

Chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình xuất, nhập khẩu, kinh doanh, buôn bán động vật, các sản phẩm động vật; tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, các sản phẩm động vật qua biên giới; các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật không bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Phối hợp với lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường,… tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, các sản phẩm từ động vật từ nước ngoài qua biên giới, cửa khẩu vào nội tỉnh; hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, các sản phẩm từ động vật không qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn dịch bệnh, không tuân thủ các quy định của pháp luật; giám sát chặt chẽ trang trại chăn nuôi động vật, chợ đầu mối, các vùng có dấu hiệu dịch để phòng ngừa, phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi vận chuyển động vật ra khỏi vùng có bệnh, làm lây lan dịch bệnh lở mồm long móng.

Phối hợp các cơ quan Thú y các cấp chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân không tham gia, tiếp tay cho hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, các sản phẩm từ động vật qua biên giới, cửa khẩu; phổ biến pháp luật về xử lý các hành vi nêu trên.

Thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, các sản phẩm động vật qua biên giới, cửa khẩu; hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không bảo đảm an toàn dịch bệnh, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tổ chức, đánh giá tình hình, kết quả kiểm soát, ngăn chặn, xử lý hành vi buôn bán, vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không bảo đảm an toàn dịch bệnh, không tuân thủ các quy định của pháp luật; hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, các sản phẩm động vật qua biên giới, cửa khẩu trên địa bàn quản lý, phụ trách.

Đức Thiện