Tạm giữ hình sự đối tượng Tàng trữ trái phép chất ma tuý

Ngày 07/3/2023, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã ra Quyết định Tạm giữ hình sự đối với đối tượng có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Trước đó, khoảng 15 giờ 45’ ngày 07/3/2023, tổ trinh sát thuộc Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và Ma tuý - Công an thành phố Kon Tum tiến hành tuần tra kiểm soát tại địa bàn phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. Khi đến khu vực ngã tư đường Phan Đình Phùng và Phan Chu Trinh (thuộc tổ 4, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) phát hiện Nguyễn Minh Hạnh (SN: 1988; trú tại: tổ 7, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) điều khiển xe mô tô biển số 82B1-328.19 chở theo đối tượng Nguyễn Châu Khanh (SN: 1988; trú tại: tổ 1, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính.

(Đối tượng Nguyễn Châu Khanh tại Cơ quan Công an)

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện, thu giữ trong túi quần của Nguyễn Châu Khanh có 01 (một) gói chất tinh thể rắn màu trắng đựng trong bì ni lông trong suốt (nghi là ma tuý). Tại đây, Nguyễn Châu Khanh khai nhận gói chất tinh thể rắn trên là ma tuý đá (ma tuý tổng hợp) của Khanh cất giấu, sử dụng. Lực lượng Công an đã tiến hành lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang, Biên bản niêm phong tang vật theo đúng quy định.

Hiện, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum đã ra Quyết định Tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Châu Khanh về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” để tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của Pháp luật.

Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” được quy định tại điều 249. Theo đó, đối với người thực hiện hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” có thể bị phạt tù từ 01 năm đến chung thân. Những đối tượng nghiện ma tuý thường là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội hình sự. Để có tiền sử dụng ma tuý, các con nghiện sẵn sàng thực hiện các hành vi phạm tội khác như trộm cắp, cướp giật…để thoả mãn cơn nghiện của bản thân. Như vậy, tội phạm về ma tuý chính là tội phạm của các loại tội phạm.

Thời gian tới, Công an thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác trinh sát, tuần tra kiểm soát để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Kon Tum./.

Cẩm Vân

Tác giả: Cẩm Vân