Tiềm ẩn nguy hiểm súng tự chế

Thực hiện Công văn số 839/UBND-NC ngày 18/4/2017 của UBND thành phố Kon Tum về việc tuyên truyền, vân động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, CCHT năm 2017, cùng với sự hướng dẫn nghiệp vụ của Công an thành phố Kon Tum, UBND các xã trên địa bàn thành phố đã chỉ đạo các lực lượng triển khai thực hiện, bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực.

Tại xã Ia Chim: Qua công tác nắm tình hình, Công an xã Ia Chim phát hiện, hiện nay tại các thôn người đồng bào dân tộc thiểu số có rất nhiều súng tự chế, đặc biệt các khẩu súng này rất dễ làm, giá thành lại rẻ, chủ yếu là các ống nhựa PVC được chế tạo thành súng dùng để đi săn bắn trong rừng. Xác định số vũ khí trên có thể gây nguy hại đến tính mạng con người làm phức tạp tình hình an ninh tại địa phương, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương tiến hành tổ chức vận động bà con giao nộp vũ khí trên, qua tiếp nhận Công an xã đã thu được 11 khẩu súng tự chế và đang tiếp tục vận động số người dân còn tàng trữ số vũ khí trên tiếp tục giao nộp.

Thu giữ 11 khẩu súng tự chế tại xã Ia Chim

Tại xã Đoàn Kết: Công an xã Đoàn Kết đã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể mở đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn 5 thôn và một số điểm phức tạp về ANTT, tuyên truyền vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, CCHT trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời phối hợp cùng lực lượng Quân sự địa phương tổ chức nắm tình hình, tuần tra kiểm soát địa bàn nơi các đối tượng có khả năng tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ, CCHT. Qua vận động, người dân đã tự giao nộp 06 súng tự tạo, cùng một số hung khí khác như: dao, rựa, mã tấu, côn… Hiện Công an xã Đoàn kết tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân nhận thức đúng hơn về việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, CCHT để góp phần đảm bảo ANCT-TTAT ở cơ sở.

Vũ khí, vật liệu  nổ, công cụ hổ trợ Công an xã Đoàn Kết thu giữ

Y Bleh – Gia Cát