A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo về tình trạng thanh, thiếu niên học sinh hút thuốc lá điện tử trên địa bàn tỉnh

Thuốc lá điện tử đang có nguy cơ trở thành hiểm họa đối với thanh, thiếu niên, học sinh cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng.

Thuốc lá điện tử có chứa chất kích thích Nicotine gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây hại trực tiếp đến não bộ, phổi và các bộ phận khác của cơ thể, hầu hết thuốc lá điện tử trên thị trường đều được nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh hút thuốc lá điện tử đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến khá phức tạp; dù có nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng đã được đưa vào chương trình giáo dục nhưng do tâm lý tuổi muốn tìm hiểu, thích thể hiện, “khám phá” điều mới, không ít học sinh vấn muốn “trải nghiệm” dù biết tác hại của thuốc lá điện tử.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đến nay đã xuất hiện một số đối tượng buôn bán thuốc lá điện tử với số lượng lớn, điển hình vào tháng 11/2022, Công an thành phố Kon Tum đã phát hiện xử lý 01 đối tượng, thu giữ 585 cây thuốc lá điện tử và 10 “bình bóng cười”; ngoài ra, đã xác định được một số học sinh tại 01 trường học có sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó có 01 em trực tiếp bán thuốc lá điện tử cho bạn bè cùng sử dụng.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên, trong thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử nhằm nâng cao cảnh giác, ý thức của các em học sinh, không để đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng thuốc lá điện tử. Tăng cường công tác nắm tình hình, xác định các địa điểm, trường học có các học sinh, trẻ em, thanh, thiếu niên tụ tập hút thuốc lá điện tử để kịp thời xác minh, phối hợp với nhà trường và gia đình răn đe, phòng ngừa các hậu quả xấu có thể xảy ra. Tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, cá nhân có biểu hiện, nghi vấn tàng trữ, buôn bán thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xử để kịp thời phát hiện, xử lý.

Mặt khác, các bậc phụ huynh, mỗi gia đình cần phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc, trò chuyện, tiếp cận sinh hoạt hàng ngày của con, đặc biệt là mối quan hệ của con mình với bạn bè, nếu thấy những lọ tinh dầu, mùi thơm khác lạ trong phòng của các con hoặc trên quần áo, sách vở thì cần có biện pháp kiểm tra, nhắc nhở kịp thời, khuyến khích cho các con có lối sống lành mạnh, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tránh xa các tệ nạn xã hội...


Tác giả: Đức Thiện