A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao cảnh giác khi để xe máy tại các nương rẫy ven đường

Vào vụ mùa thu hoạch cà phê khi đi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh hay các tuyến đường liên huyện, liên xã, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy dựng bên lề đường không có người trông coi. Đây là chiếc xe máy của những người đi làm rẫy, tuy nhiên với những thói quen để xe máy một cách “hớ hênh” như vậy vô tình trở thành những miếng mồi ngon cho những tên trộm cắp.

Người dân dựng xe ven đường khi đi làm nương rẫy

Đã có nhiều vụ mất trộm xe máy xảy ra mà nguyên nhân do chủ phương tiện chủ quan để xe tại các nương rẫy và không khóa xe cẩn thận. Điển hình như, vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà, anh C, trú tại thôn Bình Minh, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà trong lúc đi làm rẫy tại thôn 8 - xã Đăk La, anh dựng xe mô tô bên đường để đi làm thì bị mất trộm. Qua quá trình điều tra Công an huyện Đăk Hà đã nhanh chóng bắt giữ 4 đối tượng gồm A Kiess, A Tin, A Wưa, A Phai cùng trú tại thôn 7, xã Đăk La, huyện Đăk Hà về hành vi trộm cắp tài sản. Hay như vụ trộm cắp tài sản khác cũng xảy ra tại huyện Đăk Hà. Trịnh Văn C, sinh năm 1995, HKTT: huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, là một kẻ lười lao động, chỉ thích chơi bời lêu lổng, khi đi ngang qua rẫy chị Hằng tại xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, C thấy chiếc xe mô tô của chị Hằng đang dựng trong rẫy cà phê không người trông coi, C đã trộm chiếc xe và đưa lên huyện Ngọc Hồi để tiêu thụ. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Đăk Hà đã nhanh bắt được đối tượng C cùng với tang vật của vụ án.

Thủ đoạn của các đối tượng phạm tội theo hình thức này là chúng thường chọn khu vực vắng người, nhắm vào loại tài sản có giá trị để ra tay. Ý thức bảo vệ tài sản của người dân chưa cao, thường để xe ven đường nhưng không khoá cổ, nhiều người dân còn cắm chìa khoá xe nguyên trong ổ khoá. Vào thời điểm thu hoạch mùa vụ, nhiều đối tượng xấu còn giả làm người lao động từ nơi khác đến xin làm thuê để nắm bắt quy luật sinh hoạt của người dân nhằm trộm cắp tài sản. Các đối tượng thường xuyên chạy xe trên các tuyến đường để thăm dò tình hình, tìm sơ hở để thực hiện hành vi trộm cắp. 

  Để ngăn chặn có hiệu quả các hình thức trộm cắp, lực lượng Công an và chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền, phát động sâu rộng thông qua các buổi phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chú trọng tuyên truyền, nhất là phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và quần chúng nhân dân trong tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. 

Lực lượng Công an tổ chức tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm

Ngoài sự tăng cường đấu tranh, triệt phá của lực lượng Công an, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, có biện pháp tự bảo vệ tài sản của mình, không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp. Khi để xe trên đường khi đi nương rẫy phải có người trông coi và phải khóa, xích xe cẩn thận, không để ở nơi khuất tầm nhìn. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn là trộm cắp, báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý hoặc truy hô để mọi người xung quanh hỗ trợ bắt giữ.

Lực lượng Công an tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật, qua đó giúp người dân hiểu và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật

Qua những vụ mất trộm trên, cũng khuyến cáo bà con nhân dân cần nâng cao cảnh giác, có biện pháp tự bảo vệ tài sản của mình như trang bị thêm các loại khóa chống trộm như khóa bánh, khóa thắng đĩa, khóa chân chống… không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp. Trong quá trình đi làm nương rẫy không nên để xe ven đường mà nên đưa xe vào sâu trong rẫy. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có hành vi trộm cắp cần nhanh chóng báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý hoặc truy hô để mọi người xung quanh hỗ trợ bắt giữ. Mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, tránh tạo sơ hở cho kẻ gian phạm tội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.


Tác giả: Hồng Khanh