Công an huyện Ngọc Hồi: Bắt “nóng” nhóm đối tượng liên tiếp trộm cắp xe máy trên địa bàn

Vừa qua Công an huyện Ngọc Hồi đã bắt giữu, triệt phá 01 nhóm đối tượng liên tiếp trộm cắp xe máy trên địa bàn

Theo vụ việc, Ngày 16/7/2020 Công an huyện Ngọc Hồi nhận đơn trình báo của ông Đặng Văn Thái (trú tại: Tổ 10, Thị trấn Đăk Hà) về việc vào cùng ngày, ông đi làm tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi và để xe máy BKS 82H1-079.12, nhãn hiệu Yamaha Exciter màu xanh trắng của ông trước khu vực phòng cấp cứu, đến chiều thì phát hiện mất xe. Tiếp tục, ngày 17/7/2020, ông Lê Đức Lữ (trú tại: Tổ 3, Thị trấn Plei Kần) trình báo vào tối cùng ngày, kẻ gian đã lấy mất chiếc xe máy BKS 82E1-144.62, nhãn hiệu Yamaha Sirius của ông dựng trước nhà tại hẻm Trần Quốc Toản, phía sau chợ Ngọc Hồi. Ngoài ra liên tiếp trong các ngày 16,17,18 tháng 7 năm 2020, Công an huyện Ngọc Hồi nhận tin báo, tại Chi cục thuế huyện và nhiều hộ dân tại Thị trấn Plei Kần, kẻ gian đã đột nhập, dùng vam phá khóa để bẻ khóa, lấy trộm xe máy, nhưng bị phát hiện nên đối tượng bỏ chạy.

Các vụ trộm xe liên tiếp xảy ra trên địa bàn, đã gây xôn xao dư luận và tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy đã nhanh chóng triển khai lực lượng tiến hành điều tra truy xét đối tượng. Từ kết quả trích xuất camera của người dân,các trinh sát hình sát đã tiến hành rà soát, sàng lọc hàng trăm đối tượng nghi vấn, nhưng chưa thu được kết quả khả quan. Từ đó nhận định đây có thể là đối tượng từ địa phương khác đến, lực lượng trinh sát tiếp tục rà soát hàng chục camera tại các tuyến đường ra đường liên huyện, kết quả đã xác định sau khi trộm xe, đối tượng đã bỏ trốn ra khỏi địa bàn theo hướng về thành phố Kon Tum.

Tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đến trưa ngày 19/7/2020, các trinh sát đã xác định được đối tượng nghi vấn là Phan Thanh Duy (SN: 1997, tên thường gọi: Duy “trọc”, TT: Khối 1, TT Quán Hành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), hiện đối tượng đang lẩn trốn tại huyện Cư Mgar, tỉnh Đăk Lắc. Ngay lập tức, một tổ công tác được cử đi Đăk Lắc ngay trong chiều cùng ngày, để truy tìm, bắt giữ, đấu tranh với đối tượng. Đến tối cùng ngày, quá trình đấu tranh, dưới những chứng cứ rõ ràng, đối tượng đã thừa nhận tất cả hành vi phạm tội của mình, và khai ra đồng phạm đang lẩn trốn tại xã Pờ Y. Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Ngọc Hồi đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Ngô Xuân Trường (SN: 1990, tên thường gọi: “Mậm”, tạm trú tại thôn Bắc Phong, xã Pờ Y), tiếp đó Công an huyện tiếp tục bắt giữ Phan Bắc Hải (SN: 1987, tên thường gọi: “Hải Cà Mau”, trú tại thôn 1, Diên Bình, Đăk Tô) là đối tượng tiêu thụ tài sản. Đối tượng Phan Thanh Duy đã có 01 tiền án trộm cắp tài sản; Ngô Xuân Trường đã có 01 tiền án gây rối trật tự công cộng, Trường là đối tượng nghiện ma túy, đã từng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Bước đầu Công an huyện đã thu hồi được 02 xe máy Exciter và sirius trong 02 vụ mất trộm trên. Hiện Cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh tam giam và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

(Đối tượng Phan Thanh Duy và Ngô Xuân Trường)

(Đối tượng Phan Bắc Hải)

(Thực nghiệm hiện trường vụ Trộm cắp xe sirius )

(Thu biển số đối tượng Trường cất giấu tại nhà ở, tại thôn Bắc Phong, Pờ Y)

Đây tiếp tục là một thành tích, chiến công của Công an huyện chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Qua các vụ việc, lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người dân, hiện đã vào mùa mưa, theo quy luật hàng năm, tội phạm trộm cắp tài sản sẽ xảy ra nhiều, người dân nên nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản của mình. Hiện hệ thống camera phục vụ rất hiệu quả cho công tác rà soát, phát hiện tội phạm, vì vậy người dân nên lắp đặt camera chống trộm nhằm quản lý, giám sát bảo vệ tài sản của mình và phục vụ công tác điều tra tuy xét của lực Công an.

Khánh Vy