A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an Kon Tum tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu

Thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh rượu diễn biến phức tạp nhất là hoạt động sản xuất rượu thủ công, sản xuất kinh doanh men rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Điển hình ngày 04/4/2020, tại Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội đã xảy ra vụ ngộ độc rượu có tính chất nghiêm trọng làm 03 người chết, 11 người khác phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân ban đầu được xác định các nạn nhân bị ngộ độc do sử dụng rượu thủ công được pha chế từ cồn công nghiệp được đưa từ Hưng Yên về Hà Nội tiêu thụ.

Pháp Luật Plus - Lộ bí quyết nấu rượu Kim Sơn khiến “triệu người say”

Phương pháp nấu rượu thủ công

C:\Users\Administrator\Downloads\4 (1).jpg

Rượu cần cũng là một trong những loại rượu thủ công được bà con ưa chuộng

Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo ATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc rượu có tính chất tương tự, lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum vừa có công văn yêu cầu các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng liên quan chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật có liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu đảm bảo ATTP

Đồng thời, theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước như Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ thực phẩm, Quản lý thị trường… và chính quyền địa phương cơ sở tiến hành rà soát, lên danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công không đúng quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc không có Giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định; tiêu hủy các loại rượu, nguyên liệu sản xuất rượu không rõ nguồn gốc, xuất sứ, không đảm bảo ATTP; qua đó kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu để tham mưu, kiến nghị cho các cơ quan, ban ngành quản lý nhà nước ban hành quy định về sản xuất rượu cho phù hợp với thực tế tại địa phương, nhất là ban hành quy chuẩn kỹ thuật cho sản phẩm thủ công, nhằm góp phần làm tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Bích Nga