Công an thành phố Kon Tum điều tra truy bắt nhanh nhiều đối tượng trộm cắp tài sản

Thời gian qua, tình hình trộm cắp trên địa bàn thành phố Kon Tum có nhiều diễn biến phức tạp, lợi dụng sự lơ là, thiếu cảnh giác của người dân các đối tượng trộm cắp đã đột nhập vào nhà và công ty trộm cắp nhiều tài sản có giá trị, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo báo cáo của lực lượng cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum, trong hai tháng qua, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản của các công ty và nhà dân. Thủ đoạn của loại tội pham này là lợi dụng sơ hở của người dân vào buổi sáng hoặc lúc người dân vắng nhà, các đối tượng trộm cắp đã cắt khóa cửa, đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. Trong gần hai tháng qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum đã xảy ra hơn chục vụ đột nhập nhà để trộm cắp, gây nhiều hoang mang cho quần chúng nhân dân.

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến loại tội phạm này gia tăng, Trung tá Trần Ngọc Tuấn – Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cho biết: Xuất phát từ sự chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác của các hộ dân hoặc các công ty đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Hầu hết các vụ trộm diễn ra vào ban đêm hoặc vào thời điểm chủ nhà và các hộ dân lân cận đi vắng các đối tượng trộm cắp đã thực hiện các hành vi trộm cắp, nhiều đối tượng thực hiện các hành vi trên rất tinh vi, chuyên nghiệp không để lại một dấu vết nào ở hiện trường. Do đó công tác điều tra, thu thập tin tức ban đầu của lực lượng Công an gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, để giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, phường sử dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, sàn lọc các đối tượng tình nghi và đã nhanh chóng bắt được nhiều đối tượng trộm cắp.

Trong thời gian qua, nhiều đối tượng trộm cắp đã bị lực lượng Công an thành phố Kon Tum nhanh chóng bắt giữ như đối tượng Lê Đức Anh, sinh năm 1991, trú tại thôn 3, xã Ya Nhin, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai. Do quen biết với anh Nguyễn Thành Việt trú tại xã Ia Chim, thành phố Kon Tum, đối tượng đã đến nhà anh Việt chơi. Lợi dụng lúc nhà anh Việt đi vắng, cửa nhà không khóa, chìa khóa xe còn trên ổ khóa nên đối tượng đã nảy sinh trộm cắp tài sản.

Y đã lấy trộm chiếc xe máy Suzuki nhãn hiệu Hayate đi cầm lấy tiền tiêu xài, nhưng do không có giấy tờ nên không thể cầm cố xe. Y đem xe trộm được về nhà để làm phương tiện đi lại. Sau khi mất xe, anh Việt đã trình báo cơ quan chức năng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Kon Tum đã xác định Lê Đức Anh là đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản này.

đối tượng lê đức Anh

Đối tượng Lê Đức Anh tại cơ quan Công an

Hay như vụ trộm điện thoại xảy ra tại Công ty Chuyển phát nhanh J&T Express có trụ sở tại số 766, đường Phan Đình Phùng, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum. Sau nhiều ngày theo dõi hoạt động của công ty, biết vào ban đêm không có bảo vệ trông coi nên đối tượng Mai Thanh Dũng, sinh năm 1992, trú tại đường Đống Đa, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã dùng kìm cộng lực cắt khóa đột nhập, lấy trộm 21 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Oppo F11 với tổng trị giá tài sản hơn 100 triệu đồng. Đối tượng đã đem số điện thoại trộm được đến địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai để tiêu thụ.

đối tượng Mai Thanh Dũng

Đối tượng Mai Thanh Dũng nhanh chóng bị bắt giữ sau khi gây ra vụ trộm cắp

Đến khi bị bắt, Dũng bán được 12 chiếc điện thoại và lấy tiền tiêu xài cá nhân. Công an thành phố Kon Tum thu hồi được 09 điện thoại mà đối tượng chưa kịp tiêu thụ.

tang vật thu được

Tang vật mà lực lượng Công an thu hồi được khi bắt đối tượng Mai Thanh Dũng

Đáng chú ý nhất là các vụ trộm do đối tượng A Sơn, sinh năm 1996, trú tại xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum cùng đồng bọn gây ra. Lợi dụng sơ hở của người dân, các đối tượng đã đột nhập vào nhà trộm cắp nhiều tài sản có giá trị gồm nhẫn vàng, ti vi, xe máy và các vật dụng có giá trị khác như tượng bằng gỗ…Đến khi bị lực lượng Công an bắt giữ, các đối tượng đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản.

Nhằm trấn áp tội phạm trộm cắp hoành hành trên địa bàn, thời gian qua, Công an thành phố Kon Tum đã tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện, sử dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng điều tra và bắt giữ các đối tượng phạm pháp, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Công an thành phố cũng đã tịch thu nhiều tang vật mà các đối tượng trộm cắp chưa kịp tiêu thụ và đã tổ chức trao trả nhiều tài sản có giá trị cho người bị hại.

A Sơn cùng tang vật

Đối tượng A Sơn cùng tang vật tại cơ quan Công an

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Thượng tá Từ Đình Huy – Phó trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết: Trong thời gian tới, Công an thành phố chỉ đạo các đội nghiệp vụ mở rộng điều tra, sớm đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật, ngoài ra để đem lại bình yên cho quần chúng nhân dân lực lượng Công an thành phố, công an các xã, phường sẽ liên tục tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp lãnh đạo, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng điều tra Công an thành phố Kon Tum đã nhanh chóng xác minh và kịp thời bắt giữ các đối tượng trộm cắp; tiến hành điều tra, khởi tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật, thu hồi một phần tài sản trả lại cho Nhân dân, góp phần giữ vững tình hình ANCT – TTATXH trên địa bàn. Qua đây chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản; đặc biệt, khi có kẻ gian đột nhập trộm cắp, kịp thời báo cáo sự việc để lực lượng Công an vào cuộc điều tra, làm rõ, thu hồi tài sản về cho tổ chức, cá nhân, bắt giữ các đối tượng, góp phần giữ gìn tình hình ANTT địa bàn.

Hồng Khanh