Đăk Hà: Xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai

Ngày 3/2, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai đối với các bị cáo: Đoàn Ngọc Thắng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà; Hoàng Nghĩa Trí – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đăk Hà; Nguyễn Cao Yến – nguyên Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà; Ninh Thành Luân – nguyên chuyên viên Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 10/2018, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Đoàn Ngọc Thắng, Hoàng Nghĩa Trí, bị cáo Nguyễn Cao Yến chỉ đạo bị cáo Ninh Thành Luân tiếp nhận hồ sơ, lập thủ tục trình Nguyễn Cao Yến xem xét; từ đó, lập hồ sơ tham mưu cho UBND huyện Đăk Hà, trực tiếp là Đoàn Ngọc Thắng và Hoàng Nghĩa Trí ký quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã Hà Mòn, Đăk Hring, Ngọc Wang và thị trấn Đăk Hà cho 51 trường hợp với 81 thửa đất, tổng diện tích 25.961,5m2.

Hành vi giao đất của các bị cáo trái quy định của Luật Đất đai năm 2013, xâm phạm trật tự quản lý nhà nước đối với đất đai, gây thiệt hại đến giá trị tài nguyên đất, giá trị quyền sử dụng đất là hơn 8,1 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, được Nhà nước giao thực hiện chức trách nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý đất đai. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mặc dù biết rõ việc giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là trái với quy định của Luật Đất đai, không tuân thủ các quy định của Nhà nước, của pháp luật quy định về quản lý đất đai nhưng vẫn cố tình thực hiện. Hành vi trên gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước tại huyện Đăk Hà.

Căn cứ hành vi, tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Ngọc Thắng 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm; Hoàng Nghĩa Trí 30 tháng tù; Nguyễn Cao Yến 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm; Ninh Thành Luân 22 tháng tù. Ngoài ra, các bị cáo phải chấp hành hình phạt bổ sung: mỗi bị cáo nộp 20 triệu đồng vào ngân sách nhà nước; đồng thời nộp hơn 493 triệu đồng khắc phục hậu quả (được trừ vào số tiền đã nộp).

Tác giả: Văn Lai