Kon Plông: Xét xử vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

Sáng ngày 05/3/2020, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đối với bị cáo A Hroác (SN 1994), A Niêm (SN 1987), A Vinh (SN 1996) và A Mung (SN 1990) đều có hộ khẩu thường trú tại Thôn Đăk Dăt, xã Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, vào tháng 11/2018, bị cáo A Vinh đã rủ A Mung, A Niêm và A Hroác vào rừng tại Lô 17, khoảnh 1, Tiểu khu 391 và Lô 17, khoảnh 1, Tiểu khu 390; đây là loại rừng tự nhiên, thuộc địa giới hành chính xã Măng Bút, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum để khai thác gỗ trái phép. Các bị cáo đã mang theo 02 cưa máy vào rừng khai thác trái phép 13,930 m3 gỗ tròn nhóm 2A thuộc danh mục thực vật nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Các bị cáo A Vinh, A Mung, A Niêm và A Hroác trong buổi xét xử

Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội và gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái rừng, TAND huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo A Vinh 18 tháng tù, A Mung 15 tháng tù, A Niêm 12 tháng tù và A Hroác 10 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Minh Hùng