Thành phố Kon Tum: Cưỡng đoạt tài sản, 09 bị cáo lĩnh án 38 năm tù

Sáng 16/2, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” đối với 9 bị cáo: Trần Văn Hòa (sinh năm 1997, xã Đăk Cấm), Siu Nhân (sinh năm 1995, phường Quang Trung), Ngô Văn Thịnh (sinh năm 2003, phường Thắng Lợi), A Tú (sinh năm 1999, phường Thống Nhất), Thông (sinh năm 1993, phường Thống Nhất), Võ Minh Thi (sinh năm 1991, xã Đăk Rơ Wa), A Wí (sinh năm 1992, xã Vinh Quang), Trần Quang Vũ (sinh năm 1990, xã Chư Hreng), A Pi (sinh năm 2003, phường Thống Nhất).

Theo cáo trạng, từ đầu tháng 2/2022 đến tháng 4/2022, Trần Văn Hòa là người khởi xướng, rủ rê Võ Minh Thi, Trần Quang Vũ, Siu Nhân, Thông thực hiện hành vi đe dọa, lấy tiền bảo kê hàng tháng tại quán Beer Club Dragon do chị Trần Thị Thanh Tuyền làm chủ bằng hình thức gây áp lực, đe dọa nhân viên, đuổi khách không cho quán hoạt động, yêu cầu chị Tuyền phải đóng tiền bảo kê hàng tháng 40 triệu đồng và 1 bàn tại quán vào thứ 7, chủ nhật để cả nhóm ăn uống, hút thuốc, nghe nhạc mà không trả tiền, lo sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh chị Tuyền đã đồng ý.

Các bị cáo tại toà

Do mâu thuẫn lợi ích trong nhóm nên Trần Quang Vũ và Trần Văn Hòa đã rút không tham gia cưỡng đoạt tài sản. Sau đó từ tháng 3/2022 đến tháng 6/2022, Siu Nhân tiếp tục rủ rê lần lượt: A Wí, A Pi, Ngô Văn Thịnh cùng tham gia nhóm để tiếp tục cưỡng đoạt tài sản của chị Tuyền.

Tổng số tiền mà chị Trần Thị Thanh Tuyền bị chiếm đoạt từ đầu tháng 2/2022 đến ngày 12/6/2022 là 173 triệu đồng, trong đó gồm 116 triệu đồng tiền mặt và 57 triệu đồng tiền các đối tượng ăn uống không trả tại quán.

Đa số các bị cáo trong phiên tòa đều chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự do đã có bản án trước đó và vẫn tiếp tục tái phạm tội. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Siu Nhân 7 năm tù, Ngô Văn Thịnh 15 tháng tù, A Pi 18 tháng tù, A Tú 22 tháng tù, Trần Văn Hòa 7 năm, 6 tháng tù, Thông 7 năm tù, Võ Minh Thi 6 năm tù, A Wí 38 tháng tù, Trần Quang Vũ 36 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản./.

Tác giả: Văn Lai