Thực nghiệm hiện trường vụ “Gây rối trật tự công cộng; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích”

Ngày 9/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum đã tổ chức thực nghiệm hiện trường vụ “Gây rối trật tự cộng cộng; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích” xảy ra vào ngày 01/01/2023 tại khu vực bến xe tỉnh Kon Tum thuộc Tổ 10, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum.

Các lực lượng chức năng tổ chức thực nghiệm lại hiện trường vụ án

Cụ thể vào khoảng 22 giờ ngày 01/01/2023 Nguyễn Thanh Phương (tên gọi khác: Bé), sinh năm 1995, trú tại đường Hà Huy Tập, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum cùng Nguyễn Thành Long, sinh năm 1995, trú tại xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum đến quán Beer Dragon Clup tại địa chỉ 410 đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum để nhậu. Tại đây Phương gặp Nguyễn Đinh Việt Hoàng, sinh năm 1999, trú tại thôn Kon Rờ Bàng 1, Vinh Quang, thành phố Kon Tum; Nguyễn Phi Bảo, sinh năm 2004, trú tại xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum; Trần Tấn Thành, sinh năm 2001, trú tại xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum; Nguyễn Thế Long, sinh năm 1998, trú tại đường Trần Hưng Đạo, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum và Mạc Quốc Bình, sinh năm 1998 trú tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum đang ngồi nhậu ở bàn bên cạnh nên Phương qua mời bia. Khi Phương mời bia thì Nguyễn Đinh Việt Hoàng uống không hết ly bia Phương mời, Phương cho rằng Hoàng không tôn trọng mình nên không uống hết ly bia mời nên xảy ra mâu thuẫn.

Lực lượng Kỹ thuật hình sự phối hợp với các lực lượng chức năng xác định lại hiện trường vụ việc

Trong lúc cãi nhau Phương đã đấm vào mặt Hoàng, được mọi người can ngăn nên cả 2 nhóm rời quán ra về. Tuy nhiên trước lúc ra về thì nhóm của Phương nghe nhóm của Hoàng nói là sẽ về lấy hung khí để đánh Phương. Bực tức Phương nói Long chở mình về và lấy một khẩu súng tự chế dài 43,8 Cm và quay trở lại quán Beer Dragon Clup tìm Hoàng để đánh. Trên đường đi Phương và Long đi qua đường Lạc Long Quân, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum thì gặp Nguyễn Đức Tuấn, sinh năm 2001, trú tại đường Lạc Long Quân đang ngồi nhậu cùng Đặng Việt Dũng, Nguyễn Ngọc Hiếu, cùng sinh năm 2002 và Tống Văn Minh, sinh năm 2000. Phương kể lại sự việc mâu thuẫn với nhóm của Hoàng nên tất cả cùng đồng ý đến quán Beer Dragon Clup để đánh nhóm của Hoàng. Tuy nhiên khi nhóm đến quán Beer Dragon Clup thì không thấy nhóm của Hoàng nên nhóm của Phương rủ cùng nhau lên bến xe để nhậu tiếp. Khi nhóm của Phương đi đến bến xe tỉnh Kon Tum thì thấy Nguyễn Đinh Việt Hoàng cùng nhóm của Hoàng đang đứng ở đó. Cả 2 nhóm cầm hung khí lao vào đánh nhau, trong lúc đánh nhau Phương đã lấy khẩu súng tự chế mang theo bắn về phía nhóm của Hoàng gây thương tích chấn thương phần mềm cho Nguyễn Thế Long, Mạc Quốc Bình, Nguyễn Phi Bảo, chưa dừng lại ở đó cả 2 nhóm còn hò hét, thách thức và dùng gạch đá ném vào nhau gây náo loạn khu vực bến xe tỉnh Kon Tum.

Đối tượng Phương được lực lượng chức năng yêu cầu thực hiện lại hành vi dùng súng bắn các đối tượng

Nhận được tin báo của chính quyền địa phương về vụ việc, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Kon Tum đã xác định, bắt giữ và ra quyết định khởi tố 08 đối tượng về tội “Gây rối trật tự cộng cộng; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích”.

Tác giả: Hồng Khanh