Triển khai công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em

Ngày 02/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 2362/KH-UBND triển khai công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2020 – 2025.

Thông điệp của các em gửi đến diễn đàn.                                                                                                    Ảnh. Đ.Y

Tuyên truyền phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (nguồn: baogialai.com.vn)

Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu hạn chế thấp nhất tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên địa bàn tỉnh, thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; trẻ em bị bạo lực, xâm hại được tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cộng đồng để được tái hòa nhập cộng đồng và có cơ hội thực hiện đầy đủ các quyền cơ bản của trẻ em; tăng cường phối hợp liên ngành, liên cấp và thực hiện đồng bộ có hiệu quả các giải pháp, hoạt động bảo vệ trẻ em, đặc biệt là hoạt động đấu tranh phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục đối với trẻ em trên địa bàn tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2020 – 2025. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, thường xuyên triển khai các biện pháp phòng, chống hành vi bạo lực, xâm hại tình dục, mua bán trẻ em, đặc biệt là mua bán trẻ sơ sinh. Đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em.

Thứ hai, chỉ đạo Công an các địa phương, nhất là lực lượng Công an ở cơ sở tăng cường rà soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, bóc lột trẻ em; quản lý, giáo dục người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Thứ ba, Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thiếu niên, học sinh; xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo, mua bán, dụ dỗ, lôi kéo người chưa thành niên sử dụng trái phép ma túy, hoạt động tội phạm về ma túy.

Đồng thời, để triển khai công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em có hiệu quả; các cấp, các ngành và Nhân dân cần phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng trong công tác, các bậc phụ huynh cần nâng cao nhận thức, chủ động cập nhật kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng phòng ngừa đối với bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em cho trẻ em, thông báo ngay cho lực lượng chức năng nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Thái Ngân