Truy bắt nhanh các đối tượng cưỡng đoạt tài sản, nạn nhân là những người phụ nữ đi làm rẫy một mình

Công an huyện Kon Rẫy vừa khám phá và bắt giữ các đối tượng gây ra nhiều vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản.

Vào khoảng 9h00 ngày 19/4/2020 Công an huyện Kon Rẫy nhận được trình báo của chị Y Hoài (sinh năm 2000, HKTT: thôn 1, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy) về việc khoảng 8h cùng ngày, khi đi làm rẫy một mình bằng xe mô tô trên đoạn đường vắng thuộc thôn 1, xã Đăk Tờ Re nạn nhân đã bị 02 đối tượng là nam giới, đi xe Dream màu nâu chạy vượt lên phía trước ép xe và chiếm đoạt 01 chiếc điện thoại di động màu xanh, nhãn hiệu HONOR 9 LITE (mua tháng 01/2020 với số tiền 4.690.000đ). Sau khi gây án, các đối tượng nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Sau khi Cơ quan CSĐT – Công an huyện Kon Rẫy vào cuộc điều tra, qua rà soát phát hiện vào khoảng 13h30’ ngày 06/4/2020 tại đoạn đường bê tông thuộc thôn 8, xã Đăk Tờ Re cũng xảy ra 01 vụ Cưỡng đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn, đặc điểm nhận dạng con người, phương tiện gây án tương tự ngày 19/4/2020 nhưng nạn nhân không trình báo. Người bị hại được xác định là chị Triệu Hồng Hoa (sinh năm 1977, HKTT: thôn 8, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy), tài sản bị chiếm đoạt là 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO A7 màu ghi xám (mua tháng 9/2019 với số tiền 3.700.000đ).

Qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Kon Rẫy nhận được thông tin trong khoảng thời gian từ tháng 02/2020 đến tháng 04/2020 trên địa bàn các xã Đăk Rơ Va, Đăk Cấm (Tp. Kon Tum); Đăk La, Ngọc Vang, Đăk Long (huyện Đăk Hà) liên tiếp xảy ra các vụ Cướp, Cưỡng đoạt tài sản. Trong các vụ đã xảy ra, đối tượng thường lựa chọn địa điểm gây án là đoạn đường vắng vẻ, nạn nhân là những người phụ nữ đi làm rẫy một mình để gây án. Các thông tin về đối tượng và thủ đoạn gây án tương tự như các vụ đã xảy ra trên địa bàn huyện Kon Rẫy ngày 06/4 và 19/4/2020 do Cơ quan CSĐT – Công an huyện Kon Rẫy đang thụ lý giải quyết.

Chỉ trong một thời gian ngắn liên tiếp xảy ra các vụ Cướp, Cưỡng đoạt tài sản đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho quần chúng nhân dân, nhất là người phụ nữ khi đi làm rẫy một mình. Thời tiết chuyển mùa, thời gian này vào vụ người dân đi làm rẫy thường xuyên, đặt ra yêu cầu cần nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án, bắt giữ đối tượng gây án nhằm sớm ổn định tình hình trật tự và tạo điều kiện cho người dân an tâm lao động sản xuất.

Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an huyện, Cơ quan CSĐT – Công an huyện đã thành lập Tổ điều tra truy xét, lấy đội ĐTTH làm nòng cốt, trưng tập nhiều cán bộ trinh sát thông thuộc địa bàn, giỏi nghiệp vụ, có nhiều kinh nghiệm trong công tác điều tra, truy xét, nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành soát xét, sàng lọc các đối tượng nghi vấn, xây dựng nhiều giả thuyết điều tra để nhanh chóng bắt giữ đối tượng, điều tra khám phá vụ án.

Qua công tác trinh sát, Tổ công tác phát hiện 01 xe Dream biển số 12F2-8775 tại một nhà dân thuộc Thôn Kon Drei, xã Đăk Blà, Tp. Kon Tum có nhiều đặc điểm tương tự với chiếc xe gây án do bị hại cung cấp nên tiến hành tra cứu nhanh phương tiện, nhận dạng, đối chiếu với dữ liệu điện tử thu thập được từ camera các hộ dân. Kết quả tra cứu, nhận dạng cùng với kết quả từ công tác nghiệp vụ khác có đủ căn cứ giúp tổ công tác xác định, chủ phương tiện tên Dương Văn Hùng (Sinh ngày 21/04/1999; Hộ khẩu thường trú xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; tạm trú tại Thôn Kon Drei, xã Đăk Blà, Tp. Kon Tum) có khả năng chính là đối tượng đang truy tìm nên mời về làm việc. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Hùng khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện vào các ngày 06/04; 19/04/2020 tại xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy như đề cập trên và khai nhận thêm 03 lần thực hiện hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản tại địa bàn xã Đăk Rơ Va, Đăk Cấm – Tp. Kon Tum; xã Đăk Long – huyện Đăk Hà. Cùng thực hiện hành vi phạm tội với Hùng vào ngày 19/04/2020 còn có 01 đối tượng khác tên Đặng Văn Thành (SN: 07/8/1981; HKTT: Thôn Kon Drei, xã Đăk Blà, Tp.Kon Tum). Ngay trong đêm, Tổ công tác báo cáo lãnh đạo Công an huyện, đề xuất và được đồng chí Thủ trưởng cơ quan CSĐT – Công an huyện Kon Rẫy ra quyết định giữ người, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng Dương Văn Hùng, Đặng Văn Thành để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Các đối tượng Dương Văn Hùng, Đặng Văn Thành tại Công an huyện Kon Rẫy

Việc nhanh chóng xác định được đối tượng gây án, tổ chức phá án, bắt giữ các đối tượng là một chiến công xuất sắc đáng được biểu dương ghi nhận của Cơ quan CSĐT – Công an huyện Kon Rẫy nói chung và Tổ điều tra truy xét nói riêng. Đồng thời, chiến công này đã góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tạo tâm lý an tâm cho quần chúng nhân dân, nhất là những người phụ nữ khi đi làm rẫy một mình. Qua đó tạo được niềm tin của quần chúng nhân dân với lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân vì nước quên thân vì nhân dân phục vụ, xứng đáng với 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân Việt Nam.

Minh Tâm