Xử phạt 08 năm tù giam người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 30/6/2020, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thủy (SN 1983; Trú tại: Thôn 4, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) 08 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại địa bàn nơi cư trú.

Bị can Phạm Thị Thủy (SN 1983)

Theo Hồ sơ vụ án: Vào năm 2016, Phạm Thị Thủy bắt đầu buôn bán mủ cao su nhưng do thiếu vốn nên phải đi vay tiền trả lãi cao làm vốn buôn bán. Đồng thời, năm 2016 gia đình Thủy cũng tiến hành xây nhà nhưng không có đủ tiền và phải đi vay mượn để trả tiền mua vật liệu xây dựng. Do đó, gia đình Thủy phải đi vay ngân hàng, vay các cá nhân để có vốn làm ăn, trả nợ gốc và lãi phát sinh. Vì làm ăn buôn bán không thuận lợi trong khi đi vay phải trả lãi cao nên đến khoảng tháng 6 năm 2018 Thủy mất khả năng thanh toán các khoản nợ. Trong khi đó, các chủ nợ liên tục đòi tiền khi quá hạn.

Để có tiền trang trải trả nợ và phục vụ nhu cầu của cá nhân, Thủy đã đưa ra thông tin không đúng sự thật như “cần tiền thu mua mủ cao su, cây cao su thanh lý để bán lại kiếm lời và đảo hạn ngân hàng” cùng lời hứa hẹn sẽ trả lại trong thời gian nhất định đã được ông Đinh Văn Đón, bà Nguyễn Thị Nhị và bà Nguyễn Thị Minh Huệ (Cùng trú tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) tin tưởng cho vay tổng số tiền 590.000.000 đồng với lãi suất theo thỏa thuận để chiếm đoạt. Sau khi nhận được tiền, Thủy đã sử dụng để trả cho một số khoản nợ trước và sử dụng cá nhân mà không thực hiện đúng như thông tin đã đưa ra khi đề cập vay tiền. Đến ngày 19/01/2019 Phạm Thị Thủy đã bỏ nhà đi khỏi địa phương, không cho ai biết mình đi đâu.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can đã thành khẩn khai báo, tác động gia đình bồi thường khắc phục được một phần hậu quả gây ra đã được bị hại Nguyễn Thị Minh Huệ làm đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị can; đồng thời bị can có Cha, mẹ là người có công với cách mạng đã được tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng ba. Đó là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS mà bị can được hưởng.

Dựa trên đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum và áp dụng những tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Phạm Thị Thủy 08 năm tù giam theo quy định của pháp luật.

Trọng Quỳnh