A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kon Plông: Linh hoạt trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân.

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), thời gian qua, Công an huyện Kon Plông đã không ngừng đổi mới, linh hoạt, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trên, qua đó đã đạt được những kết quả tích cực.

Kon Plông là huyện miền núi nằm phía Đông Bắc tỉnh Kon Tum, được chia tách theo Nghị định 14/2002/NĐ-CP, ngày 31/01/2002 của Chính phủ, đặc trưng là vùng nông thôn miền núi, dân cư thưa thớt, địa hình chia cắt, giao thông đi lại, thông tin liên lạc khó khăn, toàn huyện hiện có có 27.765 nhân khẩu/ 8.445 hộ, trong đó: DTTS có 23.678 nhân khẩu/ 6.922 hộ; số hộ nghèo, cận nghèo: 3.739 hộ. Trước đây, trên địa bàn tồn tại tình trạng người dân mê tín dị đoan, uống rượu bê tha dẫn đến bạo lực gia đình hoặc tệ nạn cờ bạc còn diễn ra tại một số thôn, làng. Bên cạnh đó, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trình độ dân trí còn thấp là nguyên nhân tiềm ẩn nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật trong Nhân dân.

Tuyên truyền thông qua buổi họp thôn tại xã Ngọk Tem

Trước thực tế trên, Công an huyện đã thực hiện nhiều giải pháp, trọng tâm là đổi mới, linh hoạt, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân. Công tác này được đơn vị tham mưu và tổ chức thực hiện với đa dạng hình thức phù hợp và thích hợp với từng đối tượng người dân như: thông qua hội nghị, lồng ghép trong các cuộc họp thôn, các buổi ngoại khóa trong trường học; gặp gỡ trực tiếp, tuyên truyền lưu động bằng loa và trên hệ thống truyền thanh; tận dụng mạng xã hội để tuyên truyền…  

Người dân tự giác giao nộp vũ khí tại xã Hiếu

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an huyện đã hướng dẫn lực lượng Công an xã tổ chức tuyên truyền pháp luật trực tiếp được 35 buổi  với 1.352 người nghe; qua các buổi họp thôn được 72 buổi tới hơn 3.500 người nghe. Đơn vị cũng đã trực tiếp thu âm nhiều nội dung sinh động, sát thực tiễn và tổ chức phát lưu động được 05 lượt và nhiều lượt trên hệ thống truyền thanh của xã. Nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú gồm: quy định về phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; phòng chống cờ bạc, bạo lực gia đình, bài trừ mê tín dị đoan…

Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đối với người dân, góp phần kéo giảm các vụ việc liên quan đến ANTT. Cùng đó, trong 6 tháng đầu năm, người dân trên địa bàn các xã đã tự giác giao nộp 51 khẩu súng các loại, cung cấp 16 nguồn tin có liên quan đến ANTT, trong đó có 16 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xã phát hiện, điều tra làm rõ, xử lý kịp thời các vụ việc.

Anh A Chon, xã Pờ Ê chia sẻ: Nhờ được cán bộ Công an tuyên truyền, tôi đã hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, trong đó nắm được việc tàng trữ vũ khí trong nhà là vi phạm pháp luật, nguy hiểm cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Vì vậy, đầu tháng 4, tôi đã tự giác giao nộp cho Công an xã 1 khẩu súng cồn tự chế.

Cùng với các hình thức trên, Công an huyện còn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật thông qua mạng xã hội zalo, facebook. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền qua mạng xã hội và được trên 30.500 lượt người tiếp cận. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về quy định phòng cháy, chữa cháy; thông tin cảnh báo về âm mưu, phương thức, thủ đoạn của tội phạm, nhất là tội phạm lợi dụng công nghệ cao và việc lừa đảo qua mạng xã hội để người dân chủ động phòng ngừa…

Nhờ sự tích cực, linh hoạt của lực lượng công an trong công tác tuyên truyền nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn đã từng bước được nâng lên, tình hình ANTT trên địa bàn có sự chuyển biến tích cực. Những đóng góp này góp phần làm nên thành tích chung của toàn huyện. Năm 2023 vừa qua, huyện Kon Plông được Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum công nhận là huyện đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” và xếp loại xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.


Tác giả: Diệu Thùy