Du lịch Kon Tum – điểm đến đến lý tưởng

Kon Tum là một tỉnh nằm ở cực bắc Tây Nguyên, có diện tích tự nhiên 9.689,6 km2, đơn vị hành chính gồm 01 thành phố, 8 huyện, 97 xã, phường, thị trấn; dân số khoảng gần 500 ngàn người, gồm hơn 22 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 53%. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam; phía nam giáp tỉnh Gia Lai; phía đông giáp tỉnh Quảng Ngãi; phiá tây giáp hai nước Lào và Campuchia có chiều dài đường biên giới là 280,7 km. Với các đặc điểm trên, tỉnh Kon Tum được xem là địa bàn chiến lược về ANQP tại Tây Nguyên. Trong những năm gần đây cấp ủy, chính quyền địa phương xác định du lịch là một trong những ngành để phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh do có khí hậu ưu đãi, cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều di tích lịch sử như: Ngục Kon Tum, rừng quốc gia Chưmomray, rừng đặc dụng Đăk uy, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, suối nước nóng Đăk Tô, nhà thờ gỗ Kon Tum, cầu treo Kon Klor…Đặc biệt trên địa bàn tỉnh có khu du lịch sinh thái Măng Đen – được du khách ví như như Đà Lạt 2, thuộc huyện KonPlông đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái cấp quốc gia, rất phù hợp để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Ngoài các tuyến du lịch nội tỉnh, tỉnh Kon Tum còn tham gia vào các tuyến du lịch liên tỉnh và quốc tế như: Tuyến du lịch “Con đường Xanh Tây Nguyên” được nối vào “Con đường di sản Miền Trung – Tây Nguyên” và “Con đường huyền thoại Trường Sơn”; Tuyến du lịch hành lang kinh tế Đông Tây qua cửa khẩu Lao Bảo và về cửa khẩu quốc tế Bờ Y – Ngọc Hồi; Tuyến du lịch liên kết hợp tác phát triển du lịch 3 nước, 8 tỉnh gồm: Kon Tum, Quảng Ngãi, Bình Định – Việt Nam; Attapư, Sê Kông, Champasăk – Lào, Sisakhet, Ubon – Thái Lan vừa được khảo sát và ký kết hợp tác sẽ thu hút lượng khách du lịch qua lại cửa khẩu quốc tế Bờ Y – Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum trong tương lai.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 4 đơn vị đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế. Trong đó có 3 đơn vị thường xuyên trực tiếp tổ chức đưa, đón, hướng dẫn và quản lý khách du lịch nước ngoài đến Kon Tum tham quan, du lịch là Công ty TNHH MTV Du lịch Kon Tum, Công ty TNHH Du lịch sinh thái Miền cao, Công ty Cổ phần Du lịch văn hóa Cao Nguyên. Riêng Công ty Cổ phần du lịch, thương mại và khách sạn Hưng Yên chuyên tổ chức các tua đi du lịch nước ngoài. Tỉnh Kon Tum có 78 đơn vị đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ với trên 1.339 phòng. Trong đó có 01 khách sạn được xếp hạng tiêu chuẩn 4 sao (khách sạn BMC Ngọc Hồi), 01 khách sạn xếp hạng tiêu chuẩn 3 sao, 4 khách sạn được xếp hạng 2 sao, 36 khách sạn được xếp hạng 1 sao, 36 cơ sở lưu trú được thẩm định đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Trong thời gian qua, để phục vụ tốt cho việc phát triển du lịch ở địa phương, Công an tỉnh đã kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm chỉ đạo công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ liên quan đến đảm bảo an ninh du lịch tại phương… Kết quả cho thấy các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và các cơ sở hoạt động lưu trú trong thời gian qua chấp hành tốt các qui định của pháp luật, đảm bảo được an toàn cho khách, thực hiện đúng các tua, tuyến du lịch đăng ký, chưa phát hiện những vi phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế, cũng như các quy định của pháp luật về du lịch hiện hành, chưa phát hiện hiện tượng lừa đảo, chèo kéo, đeo bám, xâm hại đến tài sản, tính mạng của khách du lịch làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của địa phương và du lịch của cả nước nói chung.

Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy ngành du lịch Kon Tum tiếp tục phát triển và là điểm đến lý tưởng của du khách.

Nguyễn Trí Dũng (Phòng An ninh kinh tế)