Công an tỉnh Kon Tum họp triển khai công tác bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Sáng ngày 07/6/2023, tại Hội trường giao ban số 1, Công an tỉnh Kon Tum tổ chức họp triển khai công tác bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia tại Kỳ thi.

Thừa uỷ quyền của đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Kon Tum, đồng chí Thượng tá La Ngọc Đức, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ chủ trì Hội nghị. Tham dự tại Hội nghị có đại diện các đơn vị liên quan có cán bộ chiến sĩ tham gia trực tiếp vào công tác đảm bảo an ninh, an toàn Kỳ thi.

Quang cảnh Hội nghị

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Kon Tum được tổ chức từ ngày 27/6/2023 đến ngày 29/6/2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức Kỳ thi.

Hội đồng thi tại Kon Tum được tổ chức thành 12 điểm thi (05 điểm thi tại thành phố Kon Tum và 07 điểm thi tại các huyện), dự kiến bố trí 09 điểm thi dự phòng tương ứng. Trong đó dự kiến có 217 phòng thi chính thức và 38 phòng chờ và dự phòng. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 5.028 thí sinh, trong đó có 4.860 thí sinh giáo dục THPT, 168 thí sinh giáo dục thường xuyên; số thí sinh dự thi xét tốt nghiệp là 409, số thí sinh dự thi có sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học là 4.434 thí sinh, số thí sinh dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng là 185 thí sinh.

Để đảm bảo Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, Công an tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trao đổi thông tin liên quan đến công tác tổ chức Kỳ thi nói chung và công tác bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi nói riêng, nhất là các thông tin về nguy cơ gây mất an ninh, an toàn Kỳ thi. Xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Kon Tum. Huy động lực lượng, phương tiện tham gia bảo vệ an ninh, an toàn Kỳ thi từ khâu vận chuyển đề thi, in sao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi, chấm phúc khảo. Bố trí xe chuyên dụng để vận chuyển đề thi, thiết bị phá sóng... Ngoài ra trong các ngày diễn ra Kỳ thi tại mỗi Điểm thi sẽ bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự, tuần tra, kiểm soát bên ngoài khu vực các Điểm thi và nơi thí sinh, giáo viên lưu trú.

Tại Hội nghị, đồng chí Thượng tá La Ngọc Đức triển khai các quy định, nhiệm vụ cho cán bộ chiến sĩ tham gia đảm bảo an ninh, an toàn tại Kỳ thi; quán triệt một số điểm mới của Quy chế thi; tiêu chuẩn, điều kiện đối với những người tham gia tổ chức Kỳ thi; trách nhiệm của công an trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí đề nghị các lực lượng tham gia nắm chắc nội quy, thực hiện tốt công tác bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả các khâu: giao, nhận, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi; bảo vệ, giám sát quá trình in sao đề thi; bảo vệ, giám sát đề thi, bài thi tại Điểm thi; quá trình coi thi; quá trình làm phách bài thi tự luận; quá trình chấm thi; quá trình chấm phúc khảo... Đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy tại các khu vực, địa điểm tổ chức các hoạt động của Kỳ thi; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến Kỳ thi như sử dụng thiết bị kỹ thuật công nghệ cao để gian lận thi cử, lộ, mất đề thi, tung tin thất thiệt; nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện xử lý các thông tin sai trái liên quan đến Kỳ thi.

Tại đây, các đơn vị đã cùng nhau thảo luận, dự kiến những trường hợp đột xuất, bất ngờ xảy ra trong quá trình diễn ra Kỳ thi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cán bộ chiến sĩ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi.

Tác giả: Nguyễn Thôi