Cảnh báo chiêu lừa nạp thẻ cào điện thoại qua mạng xã hội

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về các chiêu lừa nạp thẻ cào điện thoại, nhưng thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng ngày càng tinh vi. Lợi dụng sự tin tưởng của người sử dụng, bằng các loại tin nhắn trên các mạng xã hội, bọn chúng đã khiến không ít người “sập bẫy”.

Khoảng 16g50’ ngày 10/8/2014. Anh Đinh Công V. sinh năm 1990 – là thợ sửa điện máy trú tại Tổ 4 – P. Lê Lợi, TP.Kon Tum có đến Công an Phường Lê Lợi để trình báo vụ việc anh bị lừa đảo tài sản… qua điện thoại.

Theo tường thuật của anh V: anh có sử dụng điện thoại loại smartphone và có tải ứng dụng mạng xã hội mang tên BeeTalk. Sáng hôm nay anh có nhận được 1 tin nhắn rằng anh V là chủ nhân may mắn tháng 8 với phần thưởng là 1 xe máy Liberty 150cc trị giá 67.500.000 đồng có kèm theo mã số nhận thưởng và địa chỉ 1 trang web được cho là trang chủ để thực hiện các bước… nhận thưởng!!!!

Ngỡ rằng đây là 1 ‘món quà’… hời nên a liền liên hệ theo số điện thoại trong tin nhắn.

Khi liên hệ với chủ nhân số điện thoại trên, anh V được yêu cầu nạp thẻ cào điện thoại kèm theo cả số serier của thẻ. Anh V làm theo yêu cầu . Số tiền anh bỏ ra mua thẻ đã lên đến khoảng 5.000.000 đồng (năm triệu đồng). Anh V. đã gửi mã thẻ và số serier cho số điện thoại đã được cung cấp. Anh còn cho biết anh có gọi một người ‘bạn:’ ở Gia Lai và được ‘tư vấn’ cứ nạp sẽ được nhận thưởng như người ‘Bạn’ này đã được nhận từ một chương trình tương tự trên. Đợi mãi không thấy hồi âm anh liền tiếp tục liên hệ theo số điện thoại trên và lại được yêu cầu tiếp tục nạp thêm 9.000.000 đồng (chín triệu đồng) nữa thì mới được nhận thưởng. Cảm thấy nghi ngờ anh V. liền lên trình báo với Cơ quan Công An phường Lê Lợi….

alt

Hiện Cơ quan Công an đang điều tra sự việc. Qua đây, chúng tôi cảnh báo đến người sử dụng điện thoại, hãy cảnh giác với những chiêu lừa bằng tin nhắn nạp thẻ cào điện thoại qua các mạng xã hội. Phổ biến nhất hiện nay là kẻ xấu lợi dụng sự mất cảnh giác của người dùng và sự tin tưởng của họ vào bạn bè qua số điện thoại cá nhân hoặc nickname chat trên các trang mạng xã hội có đông đảo người dùng như Yahoo, Facebook, Zalo…để nhờ vả nạp thẻ cào điện thoại hoặc mượn mật khẩu nick chat để lừa cả bạn bè trên các trang mạng xã hội của người bị hại.

Trần Lý Hùng (CAP.Lê Lợi)