Cảnh báo về hành vi lừa đảo tinh vi xuất hiện gần đây trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện một nhóm đối tượng với hành vi lừa đảo tinh vi, có tính toán. Đối tượng chúng nhắm vào là những người dân nhẹ dạ cả tin ở các phường, xã xa trung tâm thành phố. Cụ thể vào trung tuần đầu tháng sáu, trên địa bàn phường Lê Lợi thuộc thành phố Kon Tum – tỉnh Kon Tum, chị Nguyễn Thị Lệ ngụ tại phường Lê Lợi trong lúc đang bán đồ (chị Lệ có một cửa hàng chuyên bán đồ cũ) có một nam thanh niên vào cửa hàng xin trao đổi một số việc, cụ thể: anh ta muốn thuê mặt trước cửa hàng của chị Lệ để treo một tấm áp phích lớn quảng cáo sản phẩm của công ty đồng thời sẽ trả cho chị Lệ chi phí thuê là 1.000.000đ/tháng, nếu chị Lệ đồng ý anh ta đặt cọc trước 100.000đ và 3 ngày nữa sẽ quay lại làm hợp đồng. Khi nghe anh ta nói xong nghĩ rằng mình không mất gì mà hàng tháng có thêm 1.000.000đ phụ vào tiền sinh hoạt phí nên chị Lệ ngay lập tức đã đồng ý và nhận cọc. Được chị Lệ đồng ý anh ta vui vẻ đặt cọc và hẹn 3 ngày sau sẽ quay lại. Đi được khoảng 5 phút, người thanh niên lạ mặt này quay lại và ngỏ ý để sản phẩm mà công ty anh ta quảng cáo đó là thuôc gội nhuộm (dạng gói) nhờ chị Lệ bán giúp với giá 15.000đ/gói, tiền hoa hồng 1 gói là 5000đ. Nghĩ rằng bán được thì có tiền, không bán được cũng chẳng sao nên chị Lệ lại tiếp tục đồng ý. Như mở cờ trong bụng, anh ta để lại cho chị Lệ 10 gói trước và ra về.

Hai ngày sau, trong lúc đang bán hàng có một người phụ nữ vào cửa hàng của chị Lệ mua quần áo. Đứng lựa một lúc chị ta cũng lựa được một cái áo và trả nó với giá 100.000đ rồi ra về. Vừa lúc định về, người phụ nữ đó giả vờ vô tình nhìn thấy gói thuốc gội nhuộm và ra vẻ rất mừng vì đây là sản phẩm mà chị ta đã kiếm từ lâu nên đặt chị Lệ 200 gói, đặt cọc trước 100.000đ và hẹn 3 ngày nữa sẽ quay lại lấy và giao đủ tiền. Thấy có người đặt với số lượng lớn là 200 gói nghĩa là chị Lệ sẽ có được khoảng hoa hồng là 10.000.000đ. Chị Lệ vui vẻ nhận cọc sau đó gọi ngày cho người thanh niên lúc trước đặt 200 gói và hẹn mai giao hàng sẽ giao tiền đầy đủ. Đúng hẹn, trưa hôm sau, người thanh niên lúc trước giao hàng đến cho chị Lệ và nhận tiền còn về tấm áp phích hắn ta bảo rằng dạo này đang bận nên ít hôm nữa sẽ đến làm hợp đồng. Chị Lệ không mảy may nghi ngờ và nhận hàng. Nhưng nhận hàng xong chị Lệ gọi cho người phụ nữ lúc trước thông báo rằng đã có hàng nhưng máy không liên lạc được. Nghĩ rằng máy chị ta hết pin hoặc đang bận nên tắt máy nên chị Lệ đợi tối gọi lại thì máy vẫn không liên lạc được. Lúc này có linh tính không tốt, hôm sau chị Lệ vẫn tiếp tục gọi nhưng vẫn như lúc trước, lúc này chị Lệ mới biết rằng mình đã bị lừa. Chị Lệ nói rằng sau khi bị lừa chị mới biết rằng trước chị cũng đã có vài người bị lừa với thủ đoạn như trên.

Qua sự việc của chị Lệ, chúng tôi muốn cảnh báo với người dân hãy cảnh giác với những hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi của bọn tội phạm và nếu phát hiện có trường hợp tương tự hãy nhanh chóng trình báo với công an phường để kịp thời ngăn chặn bọn tội phạm lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân để hoành hành.

Ái Luyên – Phòng An ninh kinh tế