Cảnh giác tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Theo thống kê từ các đơn vị chức năng, năm 2017, trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện 526 vụ phạm pháp hình sự (tăng 03 vụ so với năm 2016), trong đó có 16 vụ Hiếp dâm trẻ em. Nhìn chung, tội phạm Hiếp dâm trẻ em có xu hướng giảm so với năm 2016 (giảm 02 vụ), tuy nhiên tính chất của các vụ việc khá phức tạp.

Đối tượng Lê Minh Nhân trong vụ Hiếp dâm trẻ em xảy ra tại

xã Sa Bình, huyện Sa Thầy ngày 02/01/2017

Trong 16 vụ đã xảy ra có 02 vụ cha dượng xâm hại con riêng của vợ, 01 vụ chú ruột xâm hại 02 cháu ruột và 01 vụ anh ruột xâm hại em ruột. Như vậy, có thể thấy, trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em đã xuất hiện yếu tố loạn luân khi đối tượng thực hiện hành vi chính là những người ruột thịt với người bị hại, gióng lên một hồi chuông đáng báo động về bảo vệ trẻ em.

Những tổn thương về thể chất và tinh thần với những bé gái bị xâm hại tình dục là không gì có thể bù đắp được. Nhưng nguy cơ trẻ bị xâm hại vẫn luôn rình rập trẻ ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ tình huống nào. Điều này đã gây lo lắng không chỉ cho các bậc cha mẹ, nhà trường, mà còn cho cả cộng đồng. Chính vì vậy, thời gian tới, để hạn chế thấp nhất tình trạng trên, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng cũng như trang bị những kiến thức cần thiết về phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em. Các bậc cha mẹ cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên để trẻ ở nhà một mình hoặc gửi cho người lạ là nam giới, thường xuyên quan tâm đến các biểu hiện bất thường của trẻ, đồng thời, hướng dẫn và dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình khi gặp người lạ, kĩ năng nhận biết khi gặp nguy hiểm, cảnh giác với các thủ đoạn dụ dỗ, đe dọa của đối tượng có ý đồ xâm hại để phòng tránh.

Khánh Vi (Phòng Tham mưu)