Chất độc da cam – Còn đó những nỗi đau

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những nỗi đau dai dẳng của chiến tranh vẫn còn ám ảnh, đè nặng trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam. Thực tế chứng minh, cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Gần 3 triệu người bị nhiễm Dioxin ở Việt Nam. Từ năm 2004, ngày 10/8 hằng năm được lấy làm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam”.

images1161427__TK_DA_LAY__ba_Chieu_cham_soc_nguoi_con

Nạn nhân nhiễm chất độc da cam Dioxin chịu cả nỗi đau về vật chất và tinh thần

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin, nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng. Ngày 15/01/1961, Tổng thống Mỹ Kennedy đã tuyên bố dùng chất diệt cỏ để kiểm soát, ngăn chặn quân Cộng sản. Ngày 10/8/1961 là ngày đầu tiên Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Chỉ trong 10 năm (từ năm 1961 đến năm 1971) quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản, với diện tích 3,06 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích Miền Nam Việt Nam (trong đó có 44 triệu lít da cam/dioxin loại 2,4D và 2,4,5-T); 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần…

Tại chiến trường Kon Tum, theo số liệu thống kê, quân đội Mỹ đã phun rải 311 thùng chất độc hoá học, tương đương 346 ngàn lít, trong đó khoảng 34 ngàn lít chất độc da cam, hơn 78 ngàn lít chất xanh, 132 ngàn lít chất trắng… Trung bình mỗi người dân Kon Tum phải hứng chịu khoảng 4,8 lít tương đương 6 kg chất độc hoá học. Do ảnh hưởng của thứ vũ khí giết người tàn độc này mà hàng ngàn người dân Kon Tum phải chịu nhiều di chứng của chiến tranh.

Ở một số vùng chịu ảnh hưởng nặng nề, nồng độ Dioxin trong máu cao gấp chục lần mức cho phép. Liều lượng Dioxin khi vượt quá nồng độ cho phép nó làm tăng tỷ lệ mắc ung thư lên tới 40%, gây nhiều hậu quả về sức khỏe, không những làm chết người mà còn để lại di chứng cho nhiều đời sau. Khi Dioxin được rải xuống, nó không chỉ phá hủy cây cối, động vật và con người, nó còn thấm vào đất và nguồn nước ngầm, trở thành một phần của chuỗi thực phẩm. Khi ai đó ăn phải các loại cây trồng hoặc động vật bị nhiễm Dioxin, nó sẽ bắt đầu tích lũy trong các mô mỡ.Tổ chức Y tế thế giới đã phân loại Dioxin như một chất gây ung thư ở người, có thể làm hỏng các hệ thống trong cơ thể như nội tiết, hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Nhiều người sống không bằng chết, chất độc da cam đã lấy đi tuổi thơ đến trường, lấy đi sức khoẻ và cả tương lai của họ. Nhiều người không thể nói, không thể cười, không thể có được những hoạt động sinh hoạt bình thường nhất. Họ chỉ có thể nằm bất động một chỗ với những tiếng kêu vô vọng và để lại những nỗi đau không nguôi cho gia đình và toàn xã hội. Hậu quả đó không phải chỉ để lại trên một thế hệ mà còn dai dẳng đến nhiều thế hệ về sau.

Đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam còn rất khó khăn, thiếu thốn, nhất là những gia đình có nhiều nạn nhân, nạn nhân bị bệnh nặng, bệnh thường xuyên tự phát. Mức chi phí nuôi dưỡng chữa bệnh lớn, vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Có thể nói “ Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ”.

Thảm họa da cam ở Việt Nam đã để lại hậu quả hết sức nặng nề, Đảng, Nhà nước ta xác định công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là một vấn đề cấp bách, lâu dài, là trách nhiệm của cấp ủy đảng chính quyền, của cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách, chương trình hành động dành cho nạn nhân chất độc màu da cam về trợ cấp hằng tháng, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng; bên cạnh đó, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội thăm hỏi, động viên, tặng quà và hỗ trợ bền vững cho nạn nhân, gia đình nạn nhân chất độc màu da cam để phần nào giúp đỡ họ vượt qua nỗi đau da cam/Dioxin, vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, góp phần an sinh xã hội.

thăm hỏi gia đình chính sach chi doan III ANND

Đoàn viên, thanh niên Công an Kon Tum luôn có những hoạt động thiết thực thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh

Nhân dân Việt Nam với truyền thống nhân văn, uống nước nhớ nguồn, “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, việc giải quyết hậu quả của chất độc da cam/Dioxin, hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với đồng bào ở những vùng bị ảnh hưởng chất độc da cam vì rằng nỗi đau ấy không chỉ của riêng ai mà của toàn xã hội!

Hòa Bình