Công an huyện Kon Plông: Ban Pháp chế HĐND huyện Kon Plông kiểm tra việc thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự an toàn xã hội trong Công an huyện

Ngày 07 tháng 11 năm 2017, Ban Pháp chế HĐND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Phó Ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự an toàn xã hội. Đi cùng đoàn còn có sự tham dự của đồng chí Y Thị – Phó Chủ tịch HĐND huyện Kon Plông, đại diện lãnh đạo các ban, ngành trên địa bàn huyện.

Về phía Công an huyện có đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Công an huyện, đồng chí Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng Công an huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo các đội nghiệp vụ của Công an huyện.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hùng – Phó Trưởng Công an huyện Kon Plông, thay mặt đơn vị báo cáo Công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Hàng năm, Công an huyện ban hành các Kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện các Thông tư, Công văn hướng dẫn thi hành pháp luật về XLVPHC kịp thời đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và Công an các xã trên địa bàn huyện. Công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự an toàn xã hội chủ yếu tập trung trong lĩnh vực ANTT và lĩnh vực giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, Công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện vẫn còn gặp nhiều bất cập. Hơn 80 % dân cư trên địa bàn huyện là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của các ban, ngành chưa đạt hiệu quả cao dẫn đến nhận thức của nhân dân còn thấp do đó các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trong vùng dân tộc thiểu số tiếp tục gia tăng về tính chất, mức độ nguy hiểm.

Một số trường hợp người vi phạm không đến nộp phạt tại kho bạc Nhà nước khi bị xử phạt vi phạm hành chính vì là người ở địa phương khác đến; một số khác người dân địa phương không có tài sản để nộp phạt; việc thực hiện các quy định về các biện pháp tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan có một số bất cập nên chưa buộc người vi phạm phải đến chấp hành quyết định và cơ quan cấp lại giấy tờ chưa chặt chẽ.

Siu Hội