Công tác Công an góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2014 của tỉnh

Tăng trưởng kinh tế: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm ước thực hiện 3.297 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 11,68% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Nông – Lâm – Thủy sản tăng 4,52%, Công nghiệp – Xây dựng tăng 14,02%, Thương mại – Dịch vụ tăng 13,18%. Trong 11,68% tăng trưởng chung, khu vực Nông – Lâm – Thủy sản đóng góp 0,91 điểm phần trăm, khu vực Công nghiệp – Xây dựng đóng góp 4,15 điểm phần trăm và khu vực Thương mại – Dịch vụ đóng góp 6,62 điểm phần trăm.

Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2014 được giữ vững, khả năng sẵng sàn chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục được duy trì tốt. Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng đúng kế hoạch, công tác diễn tập khu vực phòng thủ theo Chỉ thị số 03-CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy được triển khai theo đúng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức diễn tập tại các huyện Đăk Tô, Kon PLông, Kon Rẫy trong năm 2014; tình hình an ninh biên giới cơ bản ổn định, công tác vận động tuyên truyền nhân dân chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, giữ vững an ninh nông thôn tại các xã biên giới được nâng cao. Các ngành chức năng đã tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tất cả các lĩnh vực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra về đảm bảo an toàn giao thông. Phạm pháp hình sự không diễn biến phức tạp, tuy nhiên tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản tăng so với cùng kỳ năm 2013. Thực hiện tốt các giải pháp về đấu tranh xóa bỏ Tà đạo Hà mòn trên địa bàn tỉnh, công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào chặt chẽ theo đúng qui định. Phối hợp thực hiện tốt công tác lãnh sự, lễ tân trong việc đón tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh; quan hệ hợp tác với các tỉnh bạn trong khu vực Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia tiếp tục được củng cố và đạt được những kết quả tích cực; vận động viện trợ phi chính phủ được tăng cường, đã tiếp nhận 25,7 tỷ đồng thông qua 10 dự án do 7 tổ chức PCPNN viện trợ. Công tác phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, công tác phân giới, cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới tuyến biên giới Việt Nam – Lào tiếp tục được triển khai thực hiện.

Nhiệm vụ an ninh trật tự 6 tháng cuối năm 2014 tiếp tục triển khai thực hiện tốt kế hoạch, phương án về đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt Đề án Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020, chú trọng công tác phòng, chống tội phạm, ma túy trong tình hình mới, công tác phòng ngừa, ngăn chặn thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Tăng cường quản lý, bảo vệ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý, ngăn ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông trên cả 3 mặt. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo; tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp về đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh. Phối hợp thực hiện tốt đường lối đối ngoại, tăng cường hợp tác quốc tế; hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý về công tác phân giới, cắm mốc tuyến biến giới Việt Nam – Campuchia; tăng dày mốc quốc giới Việt Nam – Lào; quản lý, bảo vệ đường biên giới, cột mốc đoạn qua tỉnh Kon Tum; phối hợp tốt với các địa phương của Lào và Campuchia để quản lý công dân, doanh nghiệp sang làm ăn, kinh doanh ở nước bạn./.

Nguyễn Bá Bằng (Phòng ANCTNB)