Công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, trong 6 tháng đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông; chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ và triển khai các kế hoạch, chuyên đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh về vi phạm nồng độ cồn, ma túy, xe quá khổ, quá tải, xe không đảm bảo điều kiện lưu hành..., qua đó đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 26 tháng 12 năm 2019 của Tỉnh ủy về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng, chống sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng các loại pháo trên địa bàn tỉnh”...

Chỉ đạo triển khai quyết liệt Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia gia đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tiếp tục hoàn thiện, duy trì hoạt động hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm thông tin dân cư được bổ sung, cập nhật thường xuyên theo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”. Tập trung lực lượng thực hiện tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn với 06 đợt tuyên truyền, khoảng 650 người tham gia; vận động, thu hồi được 48 khẩu súng các loại, 1.086 viên đạn, 62 vũ khí thô sơ, linh kiện các loại; phát hiện 06 vụ-10 đối tượng vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thu giữ 04 súng, 97 viên đạn, 01 lựu đạn.. Tổ chức vũ trang canh gác, đảm bảo tuyệt đối an toàn 07 mục tiêu quan trọng và tuần tra, kiểm soát, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy tại chợ, trung tâm thương mại, khu dân cư và các cơ sở trọng điểm trên địa bàn tỉnh; thành lập và duy trì 62 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư; tổ chức 09 lượt với 8.230 lượt người tham gia tuyên truyền và 08 lớp huấn luyện phòng cháy, chữa cháy; tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 75 cơ sở, đã phát hiện 11 tồn tại, thiếu sót về thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xử phạt 01 trường hợp số tiền 4.000.000 đồng.

Lực lượng Công an xã chính quy đã làm tốt công tác tham mưu Ủy ban nhân dân các xã triển khai kịp thời, có hiệu quả các kế hoạch, biện pháp nhằm đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; tiếp nhận và giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn; trong đó, đã trực tiếp tham gia giải quyết 17 vụ, bắt giữ, xử lý 17 đối tượng; tiếp nhận 46 tố giác, tin báo về tội phạm, đã kiểm tra, xác minh sơ bộ 24 tin; chuyển cơ quan có thẩm quyền 39 tin báo; xử lý phạt hành chính 78 vụ, với số tiền 141.951.550 đồng.. Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn vào ban đêm góp phần tích cực trong phòng ngừa tội phạm.

Tác giả: Khánh Vi