Diễn tập Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng

Ngày 08/12, Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất chủ trương tổ chức Cuộc diễn tập thực hiện Quy chế phối hợp theo Nghị định 133/2015/NĐ-CP, ngày 28/12/2015 của Chính phủ tại xã Đăk Rơ Nga, mang mật danh “PH-17”. Tham dự diễn tập có Đ/c Cao Trung Tin – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ Đạo diễn tập PH-17; thành viên BCĐ diễn tập của xã, Hạt Kiểm Lâm Đăk Tô; Ban CHQS huyện, Công an huyện, cùng trên 150 quần chúng nhân dân tham gia diễn tập.

Quang cảnh buổi diễn tập

Cuộc diễn tập được triển khai làm 2 phần: phần cơ chế và phần thực binh. Phần vận hành cơ chế gồm 03 nội dung là Kiểm lâm địa bàn, Trưởng Công an xã, Chỉ huy Trưởng ban CHQS xã, Chủ rừng hội ý, báo cáo tình hình QLBVR, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn với đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; Họp ban Chấp hành Đảng ủy xã bất thường để bàn biện pháp lãnh chỉ đạo các lực lượng triển khai các giải pháp nhằm nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự và công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn; UNBD xã Đăk Rơ Nga tổ chức họp triển khai kết quả lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng ủy xã, cuộc họp do đồng chí Chủ tịch UBND xã chủ trì. Phần diễn tập thực binh xử trí các tình huống tại thực địa: Tổ tuần tra, kiểm tra xử lý hành vi khai thác gỗ trái phép có chống đối; Tổ tuần tra kiểm tra, xử lý hành vi vận chuyển lâm sản bằng phương tiện xe gắn máy độ chế có chống đối.

Diễn tập thực binh

Buổi diễn tập công tác Quản lý bảo vệ rừng với quy mô cấp xã năm 2017 tại xã Đăk Rơ Nga diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, chủ rừng, các ban ngành của xã trong việc xử lý các hành vi cất giấu lâm sản trái phép có chống đối, vận chuyển lâm sản trái pháp luật bằng xe gắn máy độ có chống đối người thi hành công vụ.

Ngay sau buổi diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập đã tổ chức họp rút kinh nghiệm từ thực tế và những hạn chế trong công tác chỉ đạo Quản lý bảo vệ rừng. Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các lực lượng, ban ngành, đoàn thể ở cơ sở trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, chủ động  xử lý các tình huống vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời, qua diễn tập bổ sung phương án, kế hoạch quản lý bảo vệ rừng và  nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác quản lý bảo vệ rừng của mỗi người dân, từ đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Hữu Hiệp