Điều trị thay thế nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone

Ngày 21/4/2015, Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai trương cơ sở điều trị Methadone số 1 tỉnh Kon Tum nằm trong khuôn viên phòng khám Đa khoa khu vực phường Ngô Mây (thành phố Kon Tum). Từ khi thành lập Trung tâm điều trị thay thế  nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho đến nay, trung tâm đã tiếp nhận và điều trị được 20 bệnh nhân.

alt

Methadone là một chất dạng thuốc phiện tổng hợp, có tác dụng dược lý tương tự như các chất dạng thuốc phiện, nhưng không gây nhiểm độc hệ thần kinh trung ương và không gây khoái cảm ở liều điều trị. Điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là một điều trị lâu dài, có kiểm soát, giá thành rẻ, được sử dụng theo đường uống, dạng siro nên giúp dự phòng các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, C, đồng thời giúp người bệnh phục hồi chức năng tâm lý, xã hội, lao động và tái hòa nhập cộng đồng.

alt

Hiện nay điều thế giới cũng như ở Việt Nam việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằn thuốc Methadone nhằm 3 mục đích:

Giảm tác hại lây nhiểm HIV, viêm gan B, C do sử dụng chung dụng cụ tiêm chích. Tử vong do sử dụng quá liều và hoạt động phạm tội.

Giảm sử dụng các chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp, giảm tỉ lệ tiêm chích chất dạng thuốc phiện

Cải thiện sức khỏe và giúp người nghiện dau trì việc làm, ổn định cuộc sống lâu dài, tăng sức sản xuất của xã hội.

Thái Xuân Kiệt (Phòng CSĐT tội phạm ma túy)