Đoàn làm phim của Pháp đến làm phim tư liệu tại tỉnh Kon Tum

Trong hai tuần, từ ngày 14 – 30/11/2017, đoàn công tác của Hãng phim Lucas Punchline Cinema – Pháp đã đến tỉnh Kon Tum thực hiện bộ phim tài liệu “Bụi của cuộc sống hiện đại” tại xã Đăk Sao – huyện Tu Mơ Rông.

Đây là bộ phim tài liệu được lấy xây dựng từ hình ảnh con người, cuộc sống của người Dân tộc thiểu số Xê Đăng tại xã Đăk Sao – huyện Tu Mơ Rông luôn giữ trong mình nét đẹp và phong tục truyền thống; hàng năm họ bỏ lại sau lưng cuộc sống sôi động và bình lặng, không điện thoại, không ồn ào náo nhiệt của xóm làng, sống một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, trở về với đất trời thiêng liêng. Bộ phim sẽ xoay quanh hình ảnh chân thực về nhân vật, mối quan hệ gia đình cũng như cách sinh hoạt, lao động (đặt bẫy chuột, trồng mì….) của người Xê Đăng thông qua gia đình một người DTTS bản địa. Từ đó, giới thiệu một cách cụ thể nhất về cuộc sống đời thường, văn hóa, phong tục tập quán, phong cảnh và những nét đẹp truyền thống của người Xê Đăng tại Kon Tum.

Đoàn làm phim quay cảnh sinh hoạt đời thường của người dân Xê Đăng

Quay cảnh trò chơi dân gian trong lễ hội Mừng công – Báo công

tại thôn Kạch Lớn – xã Đăk Sao

Đây cũng một trong những hoạt động nhằm phục vụ công tác tuyên truyền đối ngoại của Việt Nam hiện nay, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, chia sẻ và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung, con người Kon Tum nói riêng thanh bình, thân thiện với thiên nhiên, gắn bó với núi rừng.

Nguyệt Đan – Phòng BVCT