Dùng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đang điều tra, xác minh đối với hành vi của các đối tượng gồm Võ Đức Thông (sinh năm 1981), Phạm Văn Tuân (sinh năm 1983) cùng trú tại tỉnh Gia Lai và đối tượng mang tên Trương Ngọc Thắng (đứng tên trên một số giấy tờ liên quan) về việc sử dụng 3 xe ô tô hiệu TOYOTA CAMRY và 1 xe ô tô hiệu LEXUS RX350 cùng các giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy đăng kiểm…v.v cầm cố cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum để chiếm đoạt tài sản với số tiền 2.850.000.000đ (hai tỷ tám trăm năm mươi triệu đồng).

Để có căn cứ giải quyết tốt vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 14/QĐ-PC44 ngày 12 tháng 9 năm 2017 về việc yêu cầu giám định kỹ thuật tài liệu và số khung, số máy xe ô tô cùng các tài liệu có liên quan đến Phòng Kỹ thuật hình sự để yêu cầu giám định.

Qua tiếp nhận và tiến hành giám định cho thấy toàn bộ số giấy tờ trên đều được làm giả bằng phương pháp in phun màu. Trong đó đáng chú ý là việc làm giả giấy phép lái xe in trên nhựa cứng (PET) theo mẫu mới được phát hành thời gian gần đây. Loại mẫu giấy phép lái xe này có nhiều đặc điểm kỹ thuật bảo an cao, mã hóa và in ẩn thông tin cá nhân, in bằng công nghệ in chuyển nhiệt tiên tiến. Tuy vậy, các đối tượng làm giả cũng đã sử dụng nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại trong việc sản xuất  nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Do đó, nếu không có sự kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng thì khó để phân biệt sự thật-giả của loại giấy phép này. Để giúp các đơn vị chức năng và người dân dễ phân biệt trong hoạt động cũng như các giao dịch có liên quan đến loại giấy tờ này, đơn vị xin nêu một số đặc điểm nhằm phát hiện nhanh như sau:

Giấy phép thật: Dưới ánh sáng tử ngoại (UV365nm) có hình Quốc huy ở mặt trước (trái) và hoa văn hình lưới tròn ở mặt sau (phải) phát quang sáng.

Giấy phép giả: Dưới ánh sáng tử ngoại (UV365nm) ở mặt trước (trái) và mặt sau (phải) không có các hình phát quang.

Giấy phép thật: Các chữ và số ở mặt sau được in bằng các chấm tròn thưa đều

Giấy phép giả: Các chữ và số ở mặt sau được in bằng các chấm vuông tương đối sát nhau (hoặc các chấm không rõ hình).

Ngoài ra, một số đặc điểm để phát hiện nhanh trên giấy chứng nhận kiểm định như sau:

Dưới ánh sáng tử ngoại (UV365nm): Giấy thật có bề mặt không phát quang, giữa mặt trong có logo của Cục đăng kiểm Việt Nam phát quang sáng (bên trái). Giấy giả có bề mặt phát quang sáng, giữa mặt trong không có logo của Cục đăng kiểm Việt Nam phát quang.

Hy vọng qua bài viết này sẽ góp phần giúp nhận diện bọn tội phạm, ngăn chặn kịp thời hành vi lừa đảo nhằm tránh thiệt hại xảy ra.

Hữu Thảo (Phòng KTHS)