Hiệu quả từ công tác vận động quần chúng nhân dân quản lý Thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự ở 03 thôn, làng Konrơwang, Konklor, Kontumkơpơng phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt số thanh thiếu niên (TTN) hư thường tụ tập thành băng, nhóm, sử dụng các loại hung khí tự tạo đi gây rối, đánh nhau làm mất an ninh trật tự (ANTT), gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân địa phương.

Để ổn định tình hình, và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, Công an phường Thắng Lợi tiến hành xây dựng Kế hoạch đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Đồng thời huy động lực lượng triển khai công tác nắm tình hình từ cơ sở.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn và mật phục ở 03 thôn, lực lượng chức năng phát hiện 04 trường hợp TTN tụ tập gây rối có mang theo hung khí, thoáng thấy lực lượng Công an, các đối tượng vứt lại hung khí và nhanh chóng tẩu thoát. Từ đó thu giữ 12 con dao, rựa, mác và 03 hung khí do nhân dân phát hiện giao nộp.

alt

Để có cơ sở xử lý các hành vi gây rối trật tự công cộng có sử dụng các loại hung khí, đồng thời ngăn chặn kịp thời các nhóm đối tượng TTN vi phạm pháp luật tụ tập gây rối làm phương hại đến ANTT. Băng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường đã rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng 03 thôn và các xã, phường lân cận, nổi lên 03 nhóm với 13 đối tượng TTN đồng bào DTTS thường tụ tập gây rối TTCC phường Thắng Lợi do A Thuân (SN 1996) trú tại thôn Konrơwang cầm đầu và nhóm gồm 5 đối tượng do A Ngơi (SN 1999) trú tại thôn Konklor cầm đầu.

Cơ quan chức năng đã làm rõ các vụ việc có liên quan đến ANTT do các nhóm đối tượng này gây ra, trong đó xử lý hành chính 01 vụ do A Thuân gây rối TTCC có sử dụng hung khí; Đã lập hồ sơ đề nghị đưa A Thuân vào giáo dục tại phường. Đồng thời phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức phát động phong trào ‘toàn dân bảo vệ ANTQ’ ở 03 thôn và đưa A Thuân, A Ngơi ra kiểm điểm trước dân, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ và cam kết phối hợp cùng lực lượng Công an trong việc quản lý giáo dục TTN hư ở địa phương.

Qua 03 tháng phát động, đến nay trên địa bàn phường, đặc biệt là 03 thôn Konrơwang, Konklor, Kontumkơpơng không còn hiện tượng TTN tụ tập gây rối, đánh nhau, góp phần ổn định tình hình ANTT, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Công an Phường Thắng Lợi