Hội thảo góp ý nội dung dự thảo sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, tập III (2001-2020)”

Ngày 26-11 tại trường Chính trị tỉnh, Ban Chỉ đạo biên soạn, xuất bản sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, tập III (2001- 2020)” tổ chức Hội thảo góp ý nội dung dự thảo sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, tập III (2001- 2020)”. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo (ảnh Trần Thị Y Huyền) Quang cảnh Hội thảo

Dự hội thảo có trên 60 đại biểu, gồm: Viện Lịch sử Đảng (Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh); các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh; thường trực các huyện, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các nhân chứng lịch sử (gồm các đồng chí nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số đồng chí Tỉnh ủy viên các khóa XII, XIII, XIV, XV hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh); Ban biên soạn, biên tập Sách.
Thực hiện Quyết định số 970-QĐ/TU, ngày 14-5-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập Ban Chỉ đạo nghiên cứu, biên soạn sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, tập III (2001-2020)”, Ban Chỉ đạo đã ban hành Kế hoạch về công tác biên soạn, xuất bản Sách; thành lập Ban biên soạn, biên tập. Từ tháng 10-2018,  Ban Chỉ đạo giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiến hành xây dựng Đề cương sơ lược, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến. Căn cứ ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với Đề cương sơ lược tập Sách, từ tháng 12-2018 đến tháng 02-2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiến hành sưu tầm tài liệu thành văn và hình ảnh phục vụ nghiên cứu, biên soạn; từ tháng 3 đến tháng 4-2019, Ban biên soạn, biên tập tiến hành biên soạn sơ thảo nội dung tập Sách, lên maket hình ảnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến tại Hội nghị tháng 5-2019. Tiếp thu ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo triển khai công tác biên soạn, biên tập dự thảo sách. Đến nay, công tác biên soạn, biên tập đã hoàn thành dự thảo lần thứ nhất.
Nội dung tập sách bao gồm 4 chương (từ Chương XV đến Chương  XVIII) tiếp theo của sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, tập I (giai đoạn 1930-1975)” và “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, tập II (giai đoạn 1975-2000)”, phần Kết luận và Phụ lục Sách. Nội dung tập sách đã phản ánh những vấn đề đặt ra và sự chuyển biến của tỉnh Kon Tum trên tất cả các lĩnh vực qua từng nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại của mỗi nhiệm kỳ, giai đoạn. Phần Kết luận chung khái quát toàn bộ quá trình lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh trong giai đoạn 2001-2020. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và phân tích tính khách quan của từng bài học. Phần Phụ lục gồm Danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh các nhiệm kỳ từ 2001-2020 với 4 nhiệm kỳ và chân dung các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy qua các nhiệm kỳ trong giai đoạn 2001-2020. Về hình ảnh, maket hình ảnh hoạt động của Đảng bộ tỉnh trên các lĩnh vực. Mỗi lĩnh vực hoạt động (tương đương với một mục) có từ 01 đến 03 hình ảnh tiêu biểu để minh họa cho nội dung.
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận nỗ lực của Ban Chỉ đạo, cơ quan Thường trực cũng như Ban biên soạn, biên tập đã tập trung sưu tầm, nghiên cứu tài liệu và xây dựng dự thảo nội dung; đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo, cơ quan thường trực và các thành viên Ban biên soạn, biên tập tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh sửa trình Ban Thường vụ, Ban Chấp hành để hoàn chỉnh dự thảo lần 2.
Tại Hội thảo có 10 lượt phát biểu tham luận và ý kiến góp ý của các đại biểu nguyên là bí thư, phó bí thư, ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, đại biểu Viện Lịch sử Đảng, đại diện các cơ quan, đơn vị. Các ý kiến làm rõ vấn đề thực tiễn và điểm nhấn về chủ trương, kết quả nổi bật mang ý nghĩa điểm nhấn trong từng giai đoạn; bổ sung làm nổi lên được chủ thể là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh trong giai đoạn 2001-2020.
Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tiếp thu các ý kiến phát biểu của quý vị đại biểu. Giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tổng hợp đầy đủ ý kiến phát biểu đóng góp của đại biểu. Đồng thời tiến hành rà soát, đối chiếu, báo cáo những vấn đề tiếp thu chỉnh sửa, những vấn đề không tiếp thu chỉnh sửa và dẫn giải rõ lý do để báo cáo Ban Chỉ đạo. Trên cơ sở đó, đề xuất trình Ban Chỉ đạo cho ý kiến làm căn cứ để bổ sung, chỉnh sửa dự thảo tập sách. Việc chỉnh sửa, bổ sung dự thảo phải đảm bảo tiến độ thời gian trình Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến nhưng phải đảm bảo về chất lượng nội dung. Đồng thời, mong muốn quý vị đại biểu, ngoài những ý đã phát biểu, nội dung nào chưa kịp trình bày tại hội thảo hoặc sau hội thảo này nếu phát hiện thêm sự kiện, vấn đề khác thì gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trước ngày 10-12-2019, để bộ phận chuyên môn tiếp nhận, tổng hợp

Theo tuyengiaokontum