Kết quả lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Trong những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Kon Tum được quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao với nhiều kết quả đạt được tích cực. Trong đó, việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giữ vai trò quan trọng.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) quốc gia, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 5 về việc tổ chức Hội nghị tập huấn và triển khai lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị tập huấn ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) với hơn 6000 cán bộ, đảng viên tham gia nhằm triển khai thực hiện thống nhất việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn đmả bảo chặt chẽ, nghiêm túc. Sau một thời gian triển khai thực hiện, ngày 21/6/2019, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cấp huyện tại UBND TP.Kon Tum, nhìn chung đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Kết quả hình ảnh cho hội nghị rút kinh nghiệm lập bản đồ tìm kiếm hài cốt liêt sĩ Kon Tum

Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cấp huyện, thành phố tại                 UBND TP.Kon Tum

Để công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhanh chóng, thuận lợi, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương về công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh, thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Chỉ đạo cơ quan thường trực chủ động phối hợp với các đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh qua nhiều hình thức như: Chào cờ đầu tuần, họp tổ dân phố, thôn, làng, tuyên truyền trực tiếp, các chương trình phát thanh-truyền hình, chuyên mục quốc phòng, báo chí của địa phương, niêm yết tại trụ sở cấp xã và trên mạng xã hội. Hướng dẫn tổ chức phát phiếu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến từng hộ gia đình với 113.800 phiếu, thu về 99.622 phiếu, đạt 87.54%. Hiện đang tiếp tục phân tách danh sách 35.737 liệt sĩ, chuyển về 10 huyện, thành phố tiến hành rà soát, phân tách đến cấp xã.

Tiến hành xác minh những thông tin cụ thể được cung cấp để phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tính đến nay, đã tiếp nhận hàng trăm thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ từ các tổ chức, cá nhân, thân nhân liệt sĩ, Ban Liên lạc, các cựu chiến binh trong cả nước cung cấp; tổ chức giải mã ký hiệu, phiên hiệu của các đơn vị tham gia chiến đấu nhằm thực hiện việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ liệt sĩ được chặt chẽ, chính xác, đúng quy trình, giúp nhiều gia đình liệt sĩ tìm thấy phần mộ hoặc hài cốt liệt sĩ. Chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác rà soát, quản lý, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ theo quy định. Theo đó, đến nay đang quản lý 2.505 liệt sĩ; chỉ đạo kiểm đếm được 7.252 liệt sĩ.

Qua gần một năm triển khai thực hiện, công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao, hiệu quả, thực hiện nghiêm túc, tích cực, đúng quy trình. Qua đó, nhiều kết quả đạt được có ý nghĩa nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, không chỉ góp phần làm vơi đi nỗi đau của các gia đình thân nhân liệt sĩ mà còn thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân thành kính, sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Khánh Vi