Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của hai trường hợp cư trú tại Phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum

Ngày 17/3/2020, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của hai trường hợp cư trú tại đường Hoàng Văn Thụ, Tổ 6, Phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum.

Theo đó, hai trường hợp này là vợ chồng, 62 tuổi, cư trú tại đường Hoàng Văn Thụ, Tổ 6, Phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum. Ngày 20/01/2020, hai vợ chồng đi thăm con tại Tiểu bang California, Hoa Kỳ. Ngày 02/3/2020, từ Hoa Kỳ về Việt Nam, quá cảnh 02 giờ tại Sân bay Changi, Singapore, nhập cảnh Việt Nam tại Sân bay Tân Sơn Nhất và lưu trú tại 264 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Ngày 04/3/2020, hai trường hợp trên từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Pleiku và di chuyển về Kon Tum bằng ô tô của gia đình.

Từ ngày 04-11/3/2020, cả hai vợ chồng ở nhà riêng tại đường Hoàng Văn Thụ, Tổ 6, Phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum và hạn chế tiếp xúc với người tại nơi cư trú.

Ngày 11/3/2020, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum giám sát, điều tra yếu tố dịch tễ tại nhà, vận động, hướng dẫn và 02 trường hợp này đồng ý tự cách ly tại nhà. Ngày 14/3/2020, vì có dấu hiệu ho, đau họng nên nhân viên y tế đã hướng dẫn 02 người này đến Bệnh viện Y dược Cổ truyền-Phục hồi chức năng khám, điều trị và được cách ly tại đây. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm của hai trường hợp này gửi Viện Dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe của hai người này ổn định, không có các triệu chứng của COVID-19 và đã được cho về nhà tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế sau khi hết thời gian cách ly tại Bệnh viện Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác khai báo trung thực về quá trình di chuyển, tiếp xúc của bản thân có yếu tố dịch tễ liên quan dịch bệnh để được hướng dẫn cách ly y tế an toàn./.

Khánh Vi