Khai trương cơ sở điều trị Methadone số 1 tỉnh Kon Tum

Sáng ngày 21/4, Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai trương cơ sở điều trị Methadone số 1 tỉnh Kon Tum nằm trong khuôn viên phòng khám Đa khoa khu vực phường Ngô Mây (thành phố Kon Tum).

Đến dự có đồng chí Lê Thị Kim Đơn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố cùng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Quang cảnh Lễ khai trương.

Ngày 20/6/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1008/QĐ-TTg về việc giao chỉ tiêu bệnh nhân được điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2014 và 2015. Theo đó, tỉnh Kon Tum được giao 100 trường hợp tham gia điều trị trong năm 2015.

Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1075/KH-UBND ngày 21/10/2014 phê duyệt Kế hoạch triển khai Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2015, với mục tiêu: Triển khai cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Phòng khám Đa khoa khu vực Ngô Mây, thành phố Kon Tum (Cơ sở điều trị Methadone số 1 tỉnh Kon Tum) tiếp nhận và điều trị cho khoảng 100 người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trong năm 2015. Tại Quyết định, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền triển khai các hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn tỉnh. Được sự quan quan tâm hỗ trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, đến nay Cơ sở điều trị Methadone số 1 tỉnh Kon Tum chính thức đi vào hoạt động, bắt đầu tiếp nhận và điều trị bệnh nhân.

Phát biểu tại Lễ khai trương, đồng chí Lê Thị Kim Đơn nhấn mạnh: Để cơ sở điều trị Methadone của tỉnh phát huy hiệu quả trong quá trình hoạt động, đề nghị Sở Y tế chủ trì cùng các các sở, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; vận động, giới thiệu người nghiện các chất dạng thuốc phiện tham gia điều trị; tổ chức quản lý, giáo dục và hỗ trợ người nghiện tham gia. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc điều trị Methadone đảm bảo theo quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế; quản lý chặt chẽ người bệnh trong quá trình điều trị. Triển khai công tác quản lý người bệnh tại cộng đồng, hỗ trợ đào tạo dạy nghề và tạo công ăn việc làm để giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng. Đề nghị cán bộ và nhân viên cơ sở tổ chức điều trị cho người nghiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Hướng dẫn thủ tục hồ sơ đăng ký tiếp nhận đối tượng tham gia điều trị tại cơ sở đảm bảo đơn giản, gọn nhẹ, không gây phiền hà cho đối tượng.

Các đại biểu cắt băng khai trương cơ sở điều trị

Trong năm 2014, tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, số vụ phạm tội về ma túy không tăng, giảm so với năm trước. Tuy nhiên, số đối tượng nghiện, số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma tuý vẫn gia tăng so với năm 2013, số người nghiện tập trung chủ yếu tại các địa bàn phức tạp về ma túy như huyện Ngọc Hồi, Đăk Hà và thành phố Kon Tum. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 354 đối tượng nghiện (tăng 77 đối tượng so với năm 2013).

Methadone là một chất có tác dụng tương tự như các chất dạng thuốc phiện. Methadone có tác dụng giảm đau, giảm ho, êm dịu, giảm hô hấp và gây nghiện, nhưng gây khoái cảm yếu. Methadone được dùng bằng đường uống, tác dụng khoảng 30 phút sau khi uống và đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 3 đến 4 giờ. Thời gian bán hủy trung bình của Methadone là 24 giờ. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc Methadone, có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone. Điều trị thay thế bằng thuốc Methadone đối với người nghiện các chất dạng thuốc phiện sẽ làm giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng các dạng thuốc phiện, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, giúp ổn định cuộc sống, có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng./.

Tin, ảnh: Thái Xuân Kiệt (Phòng CSĐT các TP về Ma túy)

Dương Nương