Không hoang mang, dao động trước những tin đồn thất thiệt

Chiều ngày 10/3/2020, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp cư trú trên địa bàn thành phố Kon Tum đang được cách ly y tế.

Theo đó, như nội dung Sở Y tế đã thông cáo báo chí ngày 09/3/2020, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum tiến hành cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh đối với 02 trường hợp cư trú tại thôn 5, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum gồm: Trường hợp thứ nhất sinh năm 1999, tiếp xúc gần với 02 du khách người Anh dương tính với SAR-CoV-2 tại khách sạn Vanda, số 03 Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; trường hợp thứ hai sinh năm 1995 cùng ăn, uống tại phòng trọ (01 ngày) với trường hợp thứ nhất; 21giờ00phút ngày 07/3/2020 cả 02 di chuyển từ Đà Nẵng và về đến thành phố Kon Tum lúc 04giờ30phút ngày 08/3/2020 bằng phương tiện vận tải hành khách của nhà xe Minh Quốc (số ghế A16, A17-Tài 3-số xe: 82B-004.90).

Chiều ngày 10/3/2020, Sở Y tế tỉnh nhận được kết quả xét nghiệm của Viện Dịch tễ Tây Nguyên cho thấy cả 02 trường hợp trên đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe của 02 người này ổn định, không có các triệu chứng của COVID-19 và tiếp tục được cách ly theo quy định tại khu cách ly tập trung của tỉnh trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 08/3/2020.

Cũng tại thông báo này, Sở Y tế tỉnh đã cho biết thông tin về Đoàn Công tác do Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum dẫn đầu trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Thủ đô Hà Nội. Theo đó, ngày 03/3/2020, Đoàn công tác của tỉnh Kon Tum do Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh dẫn đầu trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Thủ đô Hà Nội. Sau khi trở về Kon Tum và có thông tin về việc Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước đó đã có chuyến công tác từ châu Âu về Việt Nam trên cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 mắc COVID tại Việt Nam, ngành y tế đã tư vấn, hỗ trợ chuyên môn giúp Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các thành viên trong đoàn tự cách ly tại nhà, hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp xúc; đồng thời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh gửi mẫu xét nghiệm tới Viện Dịch tễ Tây Nguyên.

Chiều ngày 10/3/2020, Sở Y tế tỉnh đã nhận được kết quả xét nghiệm trên của Viện Dịch tễ Tây Nguyên cho thấy âm tính với SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các thành viên trong Đoàn công tác ổn định, không có các triệu chứng của COVID-19 và tiếp tục được hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Từ thông cáo báo chí trên, người dân trên địa bàn tỉnh cần bình tĩnh, không hoang mang, dao động trước những tin đồn thất thiệt, không chia sẻ, bình luận thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, gây ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự, tác động không nhỏ hiệu quả công tác phòng, chống dịch của địa phương. Các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai nghiêm túc, quyết liệt trên địa bàn tỉnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Mọi thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của tỉnh, các Trang/Cổng thông tin điện tử của sở, ban, ngành liên quan, người dân cùng nhau theo dõi, đón đọc, tránh bị tác động tâm lý bởi những thông tin sai sự thật lan truyền trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội!

Khánh Vi