Kon Tum: Năm 2019, kinh tế-xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được kết quả tích cực

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016 -2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn cho biết, với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và toàn dân, tình hình kinh tế – xã hội trong năm 2019 tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được kết quả tích cực: 12/13 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội – môi trường được HĐND tỉnh thông qua, ước thực hiện đến cuối năm đạt và vượt, chỉ có 01 chỉ tiêu không đạt là quy mô dân số (đạt 543,3 nghìn người).

Đồng chí Lê Ngọc Tuấn báo cáo tình hình phát triển KT-XH 2019, phương hướng năm 2020 tại Kỳ họp

06 chỉ tiêu thực hiện vượt kế hoạch trong năm là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 9,96% so với năm 2018; thu nhập bình quân đầu người ước thực hiện đạt 41,28 triệu đồng; thu ngân sách nhà nước đạt 3.124 tỷ đồng, đạt 126,63% dự toán; xuất khẩu đạt 210 triệu USD; có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ độ che phủ rừng (có tính cây cao su trên đất lâm nghiệp) đạt 62,78%).

06 chỉ tiêu thực hiện đạt kế hoạch là cơ cấu chuyển dịch đúng định hướng; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,55%; Số giường bênh trên vạn dân 34,2%, Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 90,1%; Tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường 100%.

Các lĩnh vực đột phá được chỉ đạo thực hiện quyết liệt và bước đầu đạt kết quả nhất định: Đã đưa vào hoạt động 01 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Một số loại cây trồng theo hướng an toàn, hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao được mở rộng quy mô, tăng về số lượng và chất lượng; đã hình thành các cửa hàng bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi an toàn, sạch bệnh. Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới, các khu, cụm công nghiệp – đô thị – dịch vụ có bước khởi sắc; đã thu hút một số Tập đoàn kinh tế lớn đến tìm hiểu, đầu tư nhiều dự án tại tỉnh, như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn TH… Đã thành lập Trung tâm phục vụ Hành chính công cấp tỉnh và đi vào hoạt động ổn định.

Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ, kịp thời. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trợ cấp thất nghiệp, thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo,… được quan tâm, thực hiện tốt.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của Nhân dân và quảng bá, giới thiệu hình ảnh của tỉnh. Phong trào thể dục thể thao quần chúng được đông đảo nhân dân hưởng ứng, tham gia; thể thao thành tích cao được chú trọng.

Chất lượng giáo dục từng bước được cải thiện; tỷ lệ thí sinh được công nhận tốt nghiệp kỳ thi quốc gia Trung học phổ thông năm 2019 đạt 91,47%; hệ thống trường, lớp học được đầu tư nâng cấp, sửa chữa. Đã chủ động triển khai công tác phòng chống các dịch bệnh ở người, an toàn vệ sinh thực phẩm. Khoa học, công nghệ bước đầu đạt một số kết quả. Hệ thống Thông tin – truyền thông được mở rộng và phát huy hiệu quả.

Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Năm 2019, có thêm 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay lên 22 xã.

Công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được chỉ đạo thực hiện; các đơn vị sự nghiệp công lập được sắp xếp hiệu quả. Công tác phòng ngừa và chấn chỉnh vi phạm, thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh. Lĩnh vực tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sâm của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum tại huyện Tu Mơ Rông vào tháng 5 năm 2019

Năm 2020, tỉnh phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) trong tỉnh đạt trên 12%. Cơ cấu kinh tế: Nông, Lâm nghiệp và Thuỷ sản 24-25%; Công nghiệp và Xây dựng 28-29%; Dịch vụ: 39-40%. Thu nhập bình quân đầu người trên 45 triệu đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 3.505 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu 150 triệu USD. Dân số trung bình năm 2020 khoảng 555 nghìn người.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52%. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 giảm từ 3-4% so với cuối năm 2019. Trong năm 2020 có thêm 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Số giường bệnh trên một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 37,9 giường. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,35%. Tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 100%. Tỷ lệ che phủ rừng (có tính cây cao su) đạt 62,85%.

Đặc biệt, trong năm 2020, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các lĩnh vực đột phá theo Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó trọng tâm năm 2020 là: (1) Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu, cụm công nghiệp – đô thị – dịch vụ, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng với bản sắc riêng. (2) Phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; bảo tồn, phát triển Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác. (3) Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; tăng cường xúc tiến đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp.

Nguồn: kontum.gov.vn