A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kon Tum: Tổ chức hoạt động và phòng, chống COVID-19 tại các doanh nghiệp

Để các doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế đã có văn bản số 1568/SYT-NVY hướng dẫn tổ chức hoạt động và phòng, chống COVID-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Tổ chức hoạt động của các doanh nghiệp đảm bảo phòng, chống COVID-19. Ảnh minh họa

Theo đó, tại văn bản nêu rõ đối với người lao động trong quá trình làm việc, lưu trú: Thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, đến nơi làm việc và về nhà, kể cả tại nơi lưu trú; hạn chế đi lại; hạn chế tiếp xúc, nếu cần tiếp xúc thì phải giữ khoảng cách theo quy định. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng. Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt/ho/đau họng/khó thở thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở làm việc để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Đối với người sử dụng lao động: Thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày và các chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh để tổ chức hoạt động doanh nghiệp đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở làm việc, lao động.

Tổ chức phổ biến, hướng dẫn cho người lao động các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định hiện hành và yêu cầu người lao động nghiêm túc thực hiện; có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà trong trường hợp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú.

Yêu cầu 100% người lao động thực hiện nghiêm túc khai báo y tế (điện tử hoặc giải pháp cập nhật khác); và cập nhật khai báo của mình khi di chuyển khỏi địa bàn huyện/tỉnh.

Thành lập Tổ kiểm tra y tế tại các doanh nghiệp, thực hiện kiểm tra y tế chặt chẽ tất cả người ra/vào doanh nghiệp (kể cả người làm việc trong doanh nghiệp), yêu cầu người ra/vào đều phải mang khẩu trang đúng cách và vệ sinh tay. Lập danh sách theo dõi từng người ra/vào danh nghiệp với các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở. Đối với lao động lưu trú tại doanh nghiệp cũng phải được kiểm tra y tế ít nhất 02 lần/ngày (sáng, chiều). Lưu danh sách theo dõi y tế trong suốt quá trình làm việc, hoạt động của doanh nghiệp. Lập danh sách đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ người lao động phân thành các nhóm: Người đến từ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng; người đến từ tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thuộc nhóm nguy cơ cao/nhóm có nguy cơ/nhóm nguy cơ thấp/lao động trong tỉnh; người tiếp xúc gần với ca COVID-19/tiếp xúc với người tiếp xúc gần để bố trí lao động hợp lý.

Lập sơ đồ bố trí lao động trong doanh nghiệp; trong đó, ghi rõ họ và tên, địa chỉ nơi ở/lưu trú cụ thể, số điện thoại của những người cùng làm việc trong 01 phòng hoặc cùng làm việc trong 01 nhóm; hạn chế tối đa sự thay đổi và giao tiếp người từ phòng làm việc này/nhóm này với người phòng làm việc khác/nhóm khác, nếu có trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh thì cách ly tạm thời ngay tất cả những người trong cùng phòng làm việc hoặc trong nhóm, báo cho cơ sở y tế. Nên bố trí người lao động lưu trú tại doanh nghiệp ở cùng 01 phòng thì cùng 01 nhóm làm việc. Thực hiện việc giảm mật độ người lao động tại các cơ sở lao động/phân xưởng đến mức thấp nhất để đảm bảo sản xuất.

Tổ chức cho người lao động lúc đến, lúc về, lúc hội họp, trao đổi công việc, di chuyển trong doanh nghiệp luôn luôn đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét.

Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc/nơi lưu trú/phân xưởng sản xuất… không nên sử dụng máy lạnh/điều hòa nhiệt độ trong phòng kín. Bố trí vị trí làm việc cùng nhau trong 01 phòng khoảng cách tối thiểu 02 mét. Tại nơi lưu trú của doanh nghiệp cần bố trí giường cách gường tối thiểu 01 mét. Hạn chế tối đa việc gặp gỡ, giao lưu giữa các phòng ở khác nhau trong khu lưu trú của doanh nghiệp. Không tổ chức những sự kiện tập trung quá số người theo quy định. Không tổ chức liên hoan, ăn nhậu trong doanh nghiệp và nơi lưu trú; dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trong doanh nghiệp như quán cà phê, thư viện, phòng tập thể thao…

Sử dụng khẩu trang: Đảm bảo trang bị khẩu trang sạch (khẩu trang sử dụng 01 lần hoặc khẩu trang được giặt sạch hàng ngày) cho người lao động 100%; hướng dẫn người lao động sử dụng khẩu trang đúng cách, hủy khẩu trang đúng nơi quy định.

Vệ sinh tay: Bố trí đầy đủ chỗ vệ sinh tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay nhanh có chứa cồn (ít nhất 60% cồn) tại các vị trí cần thiết, như: Nơi vào/ra doanh nghiệp, tại các phòng làm việc, phân xưởng, hội trường hội họp, nhà vệ sinh, các vị trí có tiếp xúc chung (nơi bình nước uống công cộng, cây TM…)… Tại các vị trí đó có bảng hướng dẫn vệ sinh tay đúng cách và yêu cầu người lao động/khách thực hiện vệ sinh tay thường xuyên và vào các thời điểm theo quy định.

Tổ chức bữa ăn (sáng, trưa, chiều, tối, ca, kíp…): Doanh nghiệp phải có kế hoạch kiểm tra, giám sát y tế và dịch tễ đối với từng người của đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19; bố trí số người cùng ăn 01 lúc tại các nhà ăn/căng tin dưới 50 người, đồng thời đảm bảo khoảng cách vị trí ngồi ăn tối thiểu 01 mét và bố trí so le (hoặc bố trí vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn); thực hiện nghiêm vệ sinh, khử trùng (lau chùi bề mặt tiếp xúc) sau mỗi lượt ăn uống; bố trí khu vực, thực hiện đầy đủ vệ sinh tay trước và sau khi ăn; yêu cầu cung cấp suất ăn cá nhân (không ăn chung theo nhóm hoặc tập thể), không sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn cá nhân để chi trả bữa ăn.

Tổ chức đưa đón người lao động: Thực hiện giảm mật độ người trên mỗi xe theo quy định của Sở Giao thông vận tải; bố trí đầy đủ camera giám sát trên xe, ưu tiên thông gió tự nhiên trên các phương tiện giao thông và có sẵn dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi lên, xuống xe; đo thân nhiệt và lập bảng danh sách theo dõi những người trên cùng 01 xe (lưu bảng danh sách để sử dụng khi cần thiết), chú ý hạn chế tối đa việc thay đổi những người đi cùng 01 xe; bố trí khu vực thực hiện vệ sinh, khử trùng xe sau mỗi lần đưa đón.

Thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng; duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn… mỗi ngày 02 lần (sáng, chiều) bằng dung dịch khử trùng theo quy định của Bộ Y tế, như dung dịch có chứa 0,05%- 0,1% Clo hoạt tính hoặc cồn 70 độ…; yêu cầu làm sạch bề mặt trước khi khử trùng (ưu tiên khử trùng bằng lau rửa bề mặt); bố trí thùng rác có nắp đậy tại các vị trí thuận tiện để thu gôm rác thải, chú ý việc thu gom khẩu trang riêng và xử lý riêng theo quy định.

Thành lập Tổ kiểm tra, giám sát (lãnh đạo doanh nghiệp là Tổ trưởng) để tổ chức kiểm tra, giám sát ít nhất 02 lần/ngày (sáng, chiều) đảm bảo tất cả người lao động đều chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 (sốt/ho/đau họng/khó thở), cần thực hiện cách ly ngay, đồng thời thông báo cho cơ sở y tế (thông qua đường dây nóng ngành Y tế: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 0979.852.052; Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 096.495.1515).

Các doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động đều phải xây dựng kế hoạch/phương án đáp ứng phòng chống dịch COVID-19 được cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức diễn tập theo quy định; bố trí khu vực cách ly tạm thời và cử cán bộ đầu mối thông tin phòng chống dịch bệnh đến cơ quan có phòng chống dịch bệnh trên địa bàn (Trung tâm Y tế huyện, thành phố); tổ chức tập huấn và truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho 100% người lao động; mỗi doanh nghiệp cần có cán bộ y tế hoặc hợp đồng với cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để đảm bảo công tác y tế cùng như phòng chống dịch bệnh cho đơn vị.

Về sử dụng lao động: Khuyến cáo các doanh nghiệp sử dụng người lao động trong tỉnh. Đối với người lao động từ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác đến: Nếu không thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc đã kết thúc thời gian cách ly y tế thì doanh nghiệp phải tổ chức lập danh sách quản lý sức khỏe, giám sát về y tế 02 lần/ngày và báo kết quả hàng ngày về Trạm Y tế trên địa bàn trong vòng 14 ngày; Nếu đối tượng thuộc diện phải cách ly y tế tại nơi lưu trú của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải tổ chức thực hiện việc cách ly y tế theo đúng quy định và theo thẩm quyền quyết định cách ly của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã.

Các trường hợp ngoại lệ khác đối với doanh nghiệp: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức cho người lao động khai báo y tế, kiểm tra y tế, điều tra dịch tễ tại các Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn và trình Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh xem xét giải quyết.

Khánh Vi