Kon Tum: Triển khai nhiệm vụ vận hành thử nghiệm Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh

Nhằm triển khai việc tích hợp các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, qua đó phục vụ yêu cầu theo dõi toàn diện hoạt động chỉ đạo điều hành, kinh tế-xã hội, chất lượng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai nhiệm vụ vận hành thử nghiệm Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum.

C:\Users\Admin\Desktop\9f459b1fc75f2e01774e.jpg

Triển khai nhiệm vụ vận hành thử nghiệm Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum

Việc triển khai nhiệm vụ vận hành thử nghiệm Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum (IOC-Intelligent Operation Center) gồm các nội dung:

Một là, về hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu tích hợp, triển khai tại Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum.

Giai đoạn 1 dự kiến 06 hợp phần triển khai năm 2020: Hợp phần 1, giám sát điều hành chỉ tiêu báo cáo, thống kê; Hợp phần 2, giám sát điều hành chỉ tiêu kinh tế-xã hội; Hợp phần 3, giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; Hợp phần 4, giám sát, điều hành lĩnh vực y tế; Hợp phần 5, giám sát, điều hành lĩnh vực giáo dục và đào tạo; Hợp phần 6, phản ánh hiện trường, phản ánh kiến nghị của người dân.

Giai đoạn 2 dự kiến 3 hợp phần triển khai trong năm 2021: Hợp phần 7, giám sát thông tin trên môi trường mạng; Hợp phần 8, giám sát điều hành an ninh, trật tự đô thị, an toàn giao thông; Hợp phần 9, giám sát tài nguyên môi trường, đất đai.

Hai là, về xây dựng hạ tầng Phòng điều khiển Trung tâm.

Đối với hạ tầng cơ sở vật chất bao gồm các hạng mục: Các khu vực chức năng gồm khu màn hình ghép; khu vực vận hành, khai thác; khu vực kỹ thuật; khu vực họp, chỉ huy; khu vực tham quan; khu vực nghỉ cho nhân viên trực; khu vực trang thiết bị văn phòng, tủ đồ; khu vực phòng họp không giấy tờ. Các trang thiết bị công nghệ thông tin gồm máy trạm, điện thoại, máy tính bảng, máy in, máy scan, máy hủy tài kiệu, hệ thống thoại IP, hệ thống video conference (hội nghị truyền hình). Các trang thiết bị hạ tầng xây lắp gồm hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh, kiểm soát ra vào, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, hệ thống camera giám sát an ninh phòng điều hành, vách ngăn, hệ thống sàn, hệ thống chống sét, tiếp đất… Các trang thiết bị văn phòng như bàn ghế làm việc, bàn ghế họp, tủ tài liệu và các công cụ, dụng cụ văn phòng. Sử dụng hệ thống nguồn điện 3 pha hiện có tại phòng điều hành mạng của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng thời triển khai nguồn điện dự phòng. Sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh để phụ vụ cho toàn bộ hệ thống thông tin, chia sẻ dữ liệu của Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum.

Giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh lập thủ tục đầu tư cơ sở vật chất, đồng thời thực hiện cải tạo khu vực phòng điều hành mạng và một số phòng liền kề hiện có của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh để bố trí và lắp đặt thiết bị cho Phòng điều khiển của Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum. Thời gian hoàn thành thi công và lắp đặt trước ngày 30/6/2020.

Đối với hệ thống màn hình ghép của Phòng điều khiển: Viễn thông Kon Tum báo cáo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông hỗ trợ tỉnh Kon Tum triển khai Trung tâm điều hành thông minh theo tinh thần làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Kon Tum với lãnh đạo Tập đoàn ngày 05/3/2020. Thời gian hoàn thành thi công và lắp đặt trước ngày 30/6/2020.

Ba là, khảo sát; tích hợp các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đã có và xây dựng các hợp phần chưa có đáp ứng cho hoạt động của Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum.

Đối với việc khảo sát các hệ thống thông tin và nguồn dữ liệu, Viễn thông Kon Tum lập biểu mẫu khảo sát số liệu, danh mục các thông tin, dữ liệu để tích hợp vào mỗi hợp phần. Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tổng hợp, tham mưu lựa chọn các nguồn số liệu, dữ liệu cần cập nhật theo các biểu mẫu và danh mục đối với các nguồn thông tin, số liệu của các đơn vị như Cục Thống kê tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên và Môi trường… Thời gian hoàn thành khảo sát trước ngày 15/5/2020.

Đối với việc tích hợp các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đã có trên Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum, Viễn thông Kon Tum triển khai các giải pháp kỹ thuật để tích hợp các nguồn dữ liệu đã khảo sát và thực hiện chia sẻ dữ liệu đối với các Hệ thống của tỉnh đã triển khai cho 4 hợp phần đã có trên Trung tâm điều hành thông minh gồm: Hợp phần 1, giám sát điều hành chỉ tiêu báo cáo, thống kê (thông qua Hệ thống thông tin báo cáo và các dữ liệu đã khảo sát); Hợp phần 2, giám sát điều hành chỉ tiêu kinh tế-xã hội (thông qua Hệ thống thông tin báo cáo và các dữ liệu đã khảo sát); Hợp phần 3, giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền (thông qua hệ thống Ioffice và Hệ thống iGate); Hợp phần 4, giám sát, điều hành lĩnh vực Y tế (thông qua các Hệ thống phần mềm lĩnh vực Y tế do Viễn thông Kon Tum đã triển khai).

Hợp phần 5, giám sát, điều hành lĩnh vực giáo dục và đào tạo và Hợp phần 6, phản ánh hiện trường, phản ánh kiến nghị của người dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan và Viễn thông Kon Tum khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất cụ thể việc triển khai tích hợp các phần mềm đã có hoặc xây dựng mới.

Các hợp phần còn lại (Giám sát thông tin trên môi trường mạng; Giám sát điều hành an ninh, trật tự đô thị, an toàn giao thông; Giám sát tài nguyên môi trường, đất đai) sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tiếp theo.

Bốn là, các giải pháp đảm bảo vận hành, quản lý.

Giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Quy chế quản lý, vận hành Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Kon Tum (bao gồm phương án nhân sự), báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trong tháng 6-2020. Lập dự toán kinh phí tổng thể xây dựng và duy trì Trung tâm điều hành thông minh.

Khánh Vi