Lạm dụng rượu bia và những hệ lụy tới an ninh trật tự

Chúng ta ai cũng biết, rượu bia là một trong những đồ uống không thể thiếu trong những bữa tiệc, những cuộc hội ngộ hay đơn giản chỉ là để hàn huyên một vài câu chuyện. Việc sử dụng rượu bia điều độ cũng có tác động tốt đối với sức khỏe, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu thức ăn. Thế nhưng, lạm dụng rượu bia quá mức lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Mới đây, vụ giết người xảy ra ngày 05/8/2014 tại xã Đăk Blà, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum là một ví dụ điển hình. Được biết, đối tượng gây án là Trần Hùng Thái (Sn 1985, trú tại thôn Kon Gur, xã Đăk Blà, TP Kon Tum) tổ chức uống rượu tại nhà từ sáng sớm. Say sưa bên bàn nhậu, mải mê bên những ly rượu, cuộc vui không dừng lại như đã định sẵn mà kéo dài tận khuya. Sau khi uống hết 4 lít rượu, Thái và mọi người mới dừng hẳn. Lúc đó, kim đồng hồ cũng đã chỉ 21 giờ. Không ngủ được, Thái đánh xe máy cày của mình sang nhà bố vợ để chơi. Đi được một đoạn, trong đầuThái lại nghĩ tới việc cách đây chừng nửa tháng, Thái bị A. N (trú cùng thôn Kon Gur) đánh vô cớ. Sẵn hơi men trong người, Thái đột nhiên không tới nhà bố vợ nữa mà quay sang tìm N để trả thù cho hả giận. Tới nhà N, Thái cho xe húc đổ cổng nhà N, lớn tiếng gọi N ra để hỏi chuyện. Gặp N, 2 bên đã có lời qua tiếng lại. Thái cho rằng N đã đánh mình vô cớ, như vậy là xem thường Thái. Không để cho N giải thích, Thái rút con dao đã thủ sẵn trong túi áo đâm mạnh vào ngực N làm N gục ngay tại chỗ. Sau đó, người nhà của N lập tức đưa N đi cấp cứu nhưng N đã tử vong. Về phần Thái, sau khi gây án xong, Thái liền bị người nhà của N vây đánh, phải điều trị tại Bệnh xá Quân y Tiểu đoàn 24 – TP Kon Tum. Mâu thuẩn nhỏ không đáng có, cộng với một phút không làm chủ được bản thân mà dẫn đến hậu quả người thì chết, kẻ thì tù tội. Đến bây giờ, nghĩ lại, Thái vẫn không hiểu vì sao mình lại liều như thế, lại ngang ngược như thế, khác hẳn với cuộc sống hàng ngày là một anh nông dân chịu thương, chịu khó, làm đủ công việc, chăm sóc chu đáo cho vợ và 2 con nhỏ.

Đối tượng Thái tại cơ quan điều tra

Trong vài năm trở lại đây, việc lạm dụng rượu bia quá mức rồi thực hiện hành vi phạm tội, đặc biệt là gây ra các vụ trọng án như giết người xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh ta. Điểm lại như vụ Lữ Văn Khang dùng dao đâm chết người cùng thôn tại huyện Sa Thầy; vụ Nguyễn Hữu Nguyên dùng cuốc đánh chết người tại huyện Ngọc Hồi, vụ Giã Trường Đô đùng dao đâm chết vợ tại huyện Đăk Hà, vụ Nguyễn Trường Đại dùng dao đâm chết người tại quán Karaoke Roch Việt – TP Kon Tum…Tất cả những vụ án trên, đều báo động tình trạng lạm dụng rượu bia, không kiềm chế được bản thân, gây ra những hậu quả đau lòng, làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Thượng tá Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đối với những vụ trọng án xuất phát từ việc cá nhân, lạm dụng rượu bia quá mức, dẫn đến mất khả năng kiểm soát hành vi, từ đó gây ra các vụ giết người là những thách thức lớn đối với công tác phòng ngừa. Hầu hết các vụ án nảy sinh từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt chưa được giải quyết triệt để trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều đối tượng trước đó là quần chúng tốt, nhưng do sự kích thích của rượu bia, cộng với những mâu thuẫn, thù tức trước đó đã bột phát dẫn tới hành vi giết người. Đáng chú ý, nhiều vụ diễn ra rất nhanh, bất ngờ, nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc trong việc kiểm soát tình trạng lạm dụng rượu, bia của người dân. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành pháp luật; xây dựng hệ thống Luật, pháp lệnh nhằm kiểm soát hành vi mua, bán, sử dụng rượu bia. Tăng cường công tác xử lý, có những chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi sử dụng rượu bia gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Đồng thời tiếp tục xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải, các tổ chức làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở, chủ động phát hiện và kịp thời giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở, không để nảy sinh phức tạp.

Danh Thịnh (Phòng CSĐTTP về TTXH)