Lập chốt phong tỏa phòng ngừa bệnh bạch hầu lan rộng tại làng Chốt, huyện Sa Thầy

Sau khi ghi nhận 01 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu tại làng Chốt, thị trấn Sa Thầy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bạch hầu được thành lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn – Trưởng ban chỉ đạo.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng làng Chốt thị trấn Sa Thầy

Lực lượng Công an thị trấn, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ làng Chốt được huy động triển khai lực lượng lập barie chắn, triển khai phun thuốc sát khuẩn đối với phương tiện của bà con làng Chốt chưa trở về địa bàn khi lập chốt kiểm dịch, tuyệt đối không cho người dân tự ý rời khỏi vùng dịch trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. UBND thị trấn Sa Thầy đã lên phương án cung cấp nhu yếu phẩm, thực phẩm trong thời gian phong tỏa kiểm soát dịch bệnh.

Trạm y tế thị trấn Sa Thầy triển khai cấp phát thuốc phòng chống bệnh bạch hầu cho người dân trong khu vực công bố dịch, thực hiện kiểm soát y tế và điều tra dịch tễ tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân đầu tiên, đảm bảo không để sót lọt người có nguy cơ lây nhiễm. Nhân viên y tế phối hợp với chính quyền làng, lực lượng Công an, dân quân tự vệ thực hiện phối hợp hướng dẫn và kiểm tra việc sử dụng thuốc phòng bệnh, đảm bảo việc sử dụng thuốc trong vòng 7 ngày được thực hiện hiệu quả, đồng thời cán bộ y tế phối hợp với lực lượng thanh niên xung kích tại chỗ triển khai phun thuốc sát khuẩn, khử trùng tại khu dân cư; lực lượng thường trực tại các chốt kiểm dịch được trang bị nước rửa tay khô, bình xịt thuốc sát khuẩn để kiểm soát các công dân khi đi qua chốt kiểm dịch.

Lực lượng chức năng đang triển khai lập chốt kiểm soát tại khu vực giáp ranh với xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy

Bên cạnh việc chốt chặn nhằm kiểm soát dịch bệnh, các biện pháp hạn chế tập trung đông người cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc nhằm hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Chốt kiểm soát tại khu vực giáp ranh Làng Chốt – Thôn 5, TT. Sa Thầy

Tính đến 8h00’ ngày 04/07/2020, địa bàn thị trấn Sa Thầy ghi nhận 01 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, 03 chốt kiểm soát được lập tại các cửa ngõ làng Chốt, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quyết tâm không để dịch bệnh bạch hầu lan rộng tại địa bàn.

Hiện nay, vì cộng đồng vẫn còn chủ quan, chưa nhiều người biết bạch hầu là bệnh gì nên công tác phòng tránh còn hạn chế. Đây là bệnh nguy hiểm, thậm chí được xếp vào top những căn bệnh dễ lây lan nhất. Các đối tượng chính dễ bị lây là trẻ em dưới 5 tuổi và người già trên 60 tuổi. Bạch hầu có thể lây một cách rất dễ dàng và nhanh chóng thông qua các hạt nước bọt hoặc dịch hô hấp của người bị. Một người bình thường nếu tiếp xúc với đồ dùng cá nhân, hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da với các chất dịch bài tiết của người bệnh cũng có khả năng lây nhiễm vi khuẩn cao.

Việt Anh