Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ XIII

Sáng ngày 15/3, tại Đà Nẵng, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào phối hợp tổ chức đã diễn ra Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ XIII.

Đồng chủ trì Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Thượng tướng Kongthong Phongvichit, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Lào.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các Cục nghiệp vụ, Công an các tỉnh có đường biên giới đất liền Việt Nam-Lào của hai nước. Về phía Công an tỉnh Kon Tum, tham dự Hội nghị có đồng chí Đại tá Trịnh Khắc Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh minh họa)

Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào là diễn đàn hàng năm của lực lượng An ninh hai nước nhằm chủ động đánh giá những kết quả hợp tác toàn diện hai bên đã đạt được trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia của mỗi nước; trên cơ sở đó, thống nhất nội dung hợp tác nhằm tạo sự tin cậy, uy tín, đoàn kết, chặt chẽ trong những năm tiếp theo.

Từ Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam-Lào lần thứ XII tháng 3/2022 đến nay, lực lượng An ninh và Công an các tỉnh giáp biên hai nước đã phối hợp triển khai tích cực, toàn diện Biên bản Hội nghị đã ký kết trong công tác đảm bảo an ninh khu vực biên giới và an ninh ở mỗi nước; kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn nguy cơ gây mất ổn định chính trị, ảnh hưởng quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia. Hai bên đã mở các lớp bồi dưỡng cán bộ và triển khai công tác trao đổi Đoàn. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”, lực lượng An ninh hai nước đã phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa, sôi nổi.

Tại Hội nghị, hai bên đã ký kết Biên bản Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ XIII. Phương hướng hợp tác thời gian tới, hai Bên tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có, nhất là giữa các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương giáp biên giới; trao đổi thông tin, phối hợp phòng, chống tác động từ các mối đe dọa của an ninh phi truyền thống ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa hai nước nói chung và Bộ Công an hai nước nói riêng. Phối hợp chặt chẽ quan điểm, lập trường của hai nước tại các diễn đàn hợp tác an ninh quốc tế và khu vực; sẵn sàng hỗ trợ nước bạn Lào chuẩn bị và hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2024...

Tác giả: Khánh Vi